“Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam”

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/09/2018 21:16 GMT+7

VTV.vn - Danh hiệu này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng khi đến thăm Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum vào sáng nay (5/9).

Đây là chuyến thăm khảo sát của Thủ tướng trước thềm Hội nghị phát triển sâm Ngọc Linh diễn ra vào sáng mai (6/9) tại Kon Tum.

Hiện tỉnh Kon Tum có 500 ha sâm Ngọc Linh, đa phần được trồng trên đỉnh Chư Mom Ray, ở độ cao gần 2000m. Đây là loài chỉ Việt Nam mới có và thuộc loài sâm tốt nhất thế giới với 52 hoạt chất Saponin cùng các chất chống oxi hóa. Saponin trong sâm Ngọc Linh được các nhà khoa học chứng minh cao hơn cả sâm Hàn Quốc, Mỹ hay Canada. Nhưng hàng chục năm qua, sâm Ngọc Linh đã bị khai thác quá mức đến cạn kiệt về nguồn gen.

Trong 21 năm trở lại đây, Công ty sâm Ngọc Linh Kon Tum, được Thủ tướng coi là có trí thức, kiên trì, kiên nhẫn, ý chí và bản lĩnh đã trồng bảo tồn được 470 ha và nhân được 1 triệu cây giống sâm Ngọc Linh dưới tán rừng nguyên sinh trên đỉnh Chư Mom Ray. Thành công này là do công ty quan tâm tới quyền lợi của đồng bào người Xê Đăng ở 3 xã. Do đồng bào cùng làm, cùng hưởng lợi, nên chính đồng bào bảo tồn được nguồn gen sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh không chỉ là quốc bảo mà còn là quốc kế dân sinh, được Thủ tướng nhắc lại tại lễ khánh thành Trung tâm quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh ở huyện Đắc Tô vào chiều nay.

Thủ tướng cho biết nếu như cách đây 4 năm, Việt Nam nhập khẩu sâm từ Hàn Quốc khoảng 7,5 triệu USD. Đến nay, con số này đã tăng lên gấp đôi. Vì thế, Thủ tướng giao 3 nhiệm vụ lớn cho Trung tâm này là phải giúp người dân phân biệt được sâm thật và sâm giả, đi cùng với nghiên cứu để bảo tồn gen sâm Ngọc Linh, cũng như xây dựng quy trình sản xuất giống, chăm sóc, thu hoạch. Trung tâm cần mời các viện nghiên cứu sâm của Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Canada cùng nghiên cứu để sản xuất ra những sản phẩm triết xuất từ sâm Ngọc Linh độc đáo, nhằm không những xây dựng thương hiệu quốc gia, mà còn đưa sâm Ngọc Linh lên tầm quốc tế.

Giải bài toán nguồn giống sâm Ngọc Linh Giải bài toán nguồn giống sâm Ngọc Linh

VTV.vn - Việc mua cây sâm giống thời điểm này không phải dễ. Tại huyện Nam Trà My, nhiều gia đình đã thu tiền tỷ nhờ bán hạt sâm giống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước