“Cần làm cho sâm Ngọc Linh tạo nên quốc kế, dân sinh cho tỉnh Kon Tum”

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/09/2018 20:52 GMT+7

Toàn cảnh buổi làm việc.

VTV.vn - Tỉnh Kon Tum có sâm Ngọc Linh là quốc bảo; cần làm cho sâm Ngọc Linh tạo nên quốc kế, dân sinh cho tỉnh Kon Tum.

Đây là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Kon Tum vào chiều nay (5/9).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bước đầu đã có nhà đầu tư lớn, dám làm lớn trong bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh, giờ phải có cách làm để quốc bảo này tạo ra nhiều việc làm hơn cho đồng bào các dân tộc ít người và nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Muốn vậy, Kon Tum phải mời gọi được các doanh nghiệp lớn đầu tư vào các nhà máy chế biến sâm Ngọc Linh.

Trên tinh thần tạo thuận lợi cho một lối ra mới của tỉnh Kon Tum, Thủ tướng đồng ý về chủ trương để tỉnh thực hiện việc thí điểm giao rừng và cho thuê rừng đặc dụng để trồng sâm Ngọc Linh cũng như các loại dược liệu khác dưới tán rừng, kết hợp với quản lý và bảo vệ rừng bền vững. Bởi ngoài sâm Ngọc Linh, Kon Tum còn có 853 loài cây thuốc và nấm làm thuốc, trong đó có 35 loài thuộc diện quý hiếm cần được bảo tồn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý về chủ trương để tỉnh Kon Tum lập Đề án hình thành khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung với quy mô lớn; đồng thời giao cho tỉnh kêu gọi và tìm chủ đầu tư cho cụm công nghiệp này.

Nhấn mạnh, Kon Tum không chỉ giàu tiềm năng tự nhiên mà còn giàu bản sắc văn hóa, Thủ tướng đề nghị Kon Tum cần phát triển bền vững dựa trên 4 trụ cột. Đó là trồng dược liệu dưới tán rừng, phát triển nông nghiệp sạch, chế biến các sản phẩm nông nghiệp phục vụ thị trường ở phân khúc cấp cao, đi cùng với công nghiệp năng lượng và du lịch. Tuy nhiên, để phát triển dựa trên các trụ cột này, Kon Tum phải phát triển doanh nghiệp đi cùng với cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa.

Là một tỉnh nằm ở ngã ba Đông Dương giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và cũng là một tỉnh có đông đồng bào các dân tộc ít người, nên Thủ tướng đề nghị Kon Tum phải luôn bảo đảm tình đoàn kết, sự hài hòa trong đa dạng văn hóa giữa các dân tộc, đi cùng với việc duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị với các tỉnh biên giới của Lào và Campuchia.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nâng cấp Trung tâm dạy nghề tỉnh Kon Tum để phục vụ đào tạo nghề cho cả 3 nước Đông Dương.

Giải quyết đề nghị của Kon Tum về biên chế cho sự nghiệp giáo dục và y tế, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo làm việc với tỉnh Kon Tum và Đắk Nông để đề xuất với Thủ tướng giải pháp đảm bảo đủ giáo viên cho 2 tỉnh này. Trước mắt, tỉnh chưa phải cắt hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế được giao và chưa phải xuất toán kinh phí. Thủ tướng tái khẳng định quan điểm, không coi giảm số lượng giáo viên và nhân viên y tế là mục tiêu của đợt giảm biên chế lần này, mà tinh thần là phải đảm bảo không được để thiếu giáo viên ở những khu vực như Tây Nguyên.

Giải bài toán nguồn giống sâm Ngọc Linh Giải bài toán nguồn giống sâm Ngọc Linh

VTV.vn - Việc mua cây sâm giống thời điểm này không phải dễ. Tại huyện Nam Trà My, nhiều gia đình đã thu tiền tỷ nhờ bán hạt sâm giống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước