TV& VIDEO

Khai mạc Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số 2018: Thảo luận nhân rộng mô hình trồng sâm Ngọc Linh

Đỗ Vinh, Quang Hưng (VTV8)Cập nhật 11:24 ngày 20/08/2018

Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số 2018 do Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ, Hội đồng dân tộc Quốc hội phối hợp tổ chức.

VTV.vn - Sáng nay (20/8), tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số 2018 đã chính thức khai mạc.

Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số 2018 có chủ đề "Sâm Ngọc Linh – Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). 

Khai mạc Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số 2018: Thảo luận nhân rộng mô hình trồng sâm Ngọc Linh - Ảnh 1.
Khai mạc Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số 2018: Thảo luận nhân rộng mô hình trồng sâm Ngọc Linh - Ảnh 2.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã đến dự diễn đàn, cùng với đó là sự có mặt của đại diện lãnh đạo địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số và điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam.

Tại diễn đàn này, đa số các ý kiến tham luận đều có chung nhận định: Chính phủ Việt Nam và người dân đã nỗ lực và quyết tâm rất cao trong công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", nhờ vậy, diện mạo các khu vực có đông đồng bào DTSS đã có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, các ý kiến tại diễn đàn cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, đó là lợi thế tại các vùng núi, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống chưa khai thác hiệu quả. Ngân sách đầu tư vào miền núi chưa đáp ứng yêu cầu, các doanh nghiệp ít đầu tư vào khu vực miền núi; sản phẩm bà con làm ra thiếu sức cạnh tranh vì thiếu chuỗi liên kết.

Riêng mô hình trồng sâm Ngọc Linh, người dân làm giàu từ cây sâm Ngọc Linh là bài học kinh nghiệm được diễn đàn tập trung bàn thảo nhằm nhân rộng mô hình này. Việc chọn chủ đề "Sâm Ngọc Linh – Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS" thể hiện quan điểm chủ động, sáng tạo và cả sự lắng nghe của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi và miền xuôi, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các ứng cử viên Thủ tướng Thái Lan tiềm năng

VTV.vn - Ngay từ khi bầu cử Quốc hội Thái Lan còn chưa ngã ngũ, cuộc chạy đua cho vị trí Thủ tướng đã nóng lên. 5 gương mặt sau đang nổi lên là những ứng cử viên hàng đầu.