Cần phải có giải pháp kiểm soát quyền lực

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/11/2016 22:08 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Trung ương 4 mới đây đã thống nhất phải có giải pháp tập trung chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ vụ lợi, "lợi ích nhóm".

Nghị quyết Trung ương 4  khóa XII xác định phải hoàn thiện và thực hiện nghiêm cơ chế kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền, theo hướng quyền hạn đến đâu trách nhiệm đến đó; phân định rõ thẩm quyền và trách nhiệm tập thể, cá nhân trong từng công đoạn giải quyết công việc và có chế tài xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Nhìn nhận về vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng đây là một chủ trương hết sức đúng đắn và cấp thiết, bởi việc thực thi quyền lực nếu không được kiểm soát đang là nguyên nhân dẫn tình trạng lộng quyền và lạm quyền, hành động không vì số đông của một số cán bộ -  một trong những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống vốn gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2016, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã kêu gọi "các doanh nhân đừng đầu tư vào quan hệ nữa, đã qua thời sáng kinh doanh, tối đi quan hệ". Theo ông Vũ Tiến Lộc, các doanh nghiệp đừng dựa vào quan hệ để thành công vì môi trường kinh doanh minh bạch, quan hệ sẽ "hết đất".

Trong một đề tài khoa học do Ủy ban kiểm tra Trung ương thực hiện đã cảnh báo về "mối quan hệ không bình thường giữa một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức, có quyền với các doanh nghiệp để trục lợi" cho bản thân và nhóm thân hữu. Đây là một dạng tham nhũng đặc biệt. Theo đó, ở cấp Trung ương và cấp tỉnh, thành phố và tương đương có điều kiện và quan hệ không bình thường với doanh nghiệp nhằm trục lợi nhiều nhất. ở cấp huyện và tương đương cũng có biểu hiện này nhưng thấp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay sau khi đảm nhiệm cương vị mới đã khẳng định Chính phủ nhiệm kỳ này sẽ là Chính phủ liêm chính và không bị lợi ích nhóm chi phối. Còn Hội nghị Trung ương 4 mới đây đã thống nhất phải có giải pháp tập trung chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ vụ lợi, "lợi ích nhóm" và rà soát, hoàn thiện cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền.

Trong quá trình kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, nhiều biểu hiện của lợi ích nhóm hoặc đảng viên có chức, có quyền có quan hệ không bình thường với doanh nghiệp đã được chỉ ra. Và một số vụ việc gần đây trong đó có vụ Trịnh Xuân Thanh đang được điều tra cũng thấy bóng dáng của những mối quan hệ không bình thường này. Nghị quyết Trung ương 4 vừa được Ban Chấp hành Trung ương thông qua đã có biện pháp kiểm soát quyền lực. Bởi quyền lực không được kiểm soát sẽ trở thành một thứ "độc dược" khiến người có chức, có quyền thích làm gì thì làm; thích ban ơn cho ai thì ban ơn. Đó là sự nguy hại lớn nhất của tha hóa quyền lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước