Cần thiết tăng tỷ lệ Đại biểu Quốc hội chuyên trách

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 11/02/2020 19:39 GMT+7

VTV.vn - Chiều 11/2, cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, nhiều Đại biểu đã đề nghị phải sớm tăng tỷ lệ ĐBQH chuyên trách lên 37- 40%.

Chiều 11/2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc.

Trước đó, một số đại biểu cho rằng, việc quy định Đại biểu Quốc hội chuyên trách chiếm khoảng 35% tổng số Đại biểu Quốc hội là còn thấp. Theo quy định này, tổng số Đại biểu chuyên trách của cả nước chỉ khoảng 170 đại biểu, đây là những người dành toàn bộ thời gian của mình cho các hoạt động của Quốc hội. Còn 65% số đại biểu kiêm nhiệm còn lại, chỉ dành 1/3 thời gian trong năm cho hoạt động Quốc hội. Vậy nên, để tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả cho hoạt động của Quốc hội, các đại biểu đề nghị phải sớm điều chỉnh tỷ lệ này.

Các đại biểu cũng đề nghị cùng với tăng số lượng, chất lượng của các đại biểu chuyên trách cũng phải được quan tâm, để mỗi người được lựa chọn làm đại biểu chuyên trách phải thực sự có kiến thức, kinh nghiệm và nhiệt huyết với công việc của Quốc hội.

Trước đó, với 100% ý kiến tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị của các tỉnh, thành phố Thái Bình, Lào Cai, Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa và Cao Bằng.

Như vậy, đến thời điểm này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cơ bản hoàn thành việc xem xét quyết định đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện tại các tỉnh.

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách: Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau Tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách: Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau

VTV.vn - Việc sửa đổi quy định về tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách là vấn đề được đặt ra và còn có hai loại ý kiến khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước