Cảnh báo mất an toàn lưới điện khu vực nông thôn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 19/09/2019 15:17 GMT+7

VTV.vn - Tây Nguyên hiện đang là mùa mưa, do đó, nguy cơ rò rỉ điện rất dễ xảy ra với khu vực nông thôn, nơi người dân có thói quen tự kéo điện để phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt.

Mới đây, trên địa bàn huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông, 2 học sinh khi đang trên đường đã bị điện giật tử vong.

Theo người dân địa phương, thời điểm xảy ra tai nạn, một xe tải chạy qua vướng vào dây điện, làm đứt dây rơi xuống mặt đường và vướng vào xe máy của 3 học sinh, làm các em bị điện giật. Theo quan sát thực tế tại khu vực xảy ra tai nạn, hệ thống đường điện và các loại cáp quang ở đây khá phức tạp, không có cảnh báo về chiều cao cho các phương tiện giao thông.

Tại nhiều tuyến đường ở trung tâm xã Quảng Sơn, tình trạng đường điện, cáp viễn thông giăng mắc chằng chịt, võng thấp xuống đường giống như những chiếc bẫy cài sẵn, vô cùng nguy hiểm.

Theo lãnh đạo chi nhánh Điện lực Gia Nghĩa - Đắk G'Long, tình trạng mất an toàn lưới điện trên địa bàn là do người dân tự kéo điện, quá trình sử dụng xuống cấp không kịp thời sửa chữa. Trong khi đó ngành điện chỉ quản lý từ công tơ điện trở lại, đặc biệt đường điện sau công tơ rất khó giám sát, quản lý nên tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ngoài ra, một phần do các đơn vị viễn thông lắp đặt hệ thông cáp quang không phù hợp, không thu hồi hệ thống đường dây cũ khi không sử dụng.

Tình trạng mất an toàn lưới điện tại các vùng sâu, vùng xa hiện khá phổ biến, luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, nhất là ở các khu dân cư xa trung tâm, người dân tự kéo điện. Vụ tai nạn thương tâm vừa qua là hồi chuông cảnh báo, đòi hỏi các ngành chức năng cần sớm có giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện tại khu vực nông thôn.

Đà Nẵng: Báo động an toàn hành lang lưới điện Đà Nẵng: Báo động an toàn hành lang lưới điện

VTV.vn - Tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện ở Đà nẵng đang ở mức báo động, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước