Càng gần Tết Trung thu, các cơ quan chức năng càng đưa ra nhiều cảnh báo người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm. Đây là thời điểm nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn về ATVSTP được bán tràn lan trên thị trường dưới những tên gọi mỹ miều như bánh handmade, bánh nhập khẩu, bánh nội địa nước ngoài...
Hiện nay, trên thị trường và mạng xã hội đang rao bán loại bánh nướng có giá chỉ từ 2.000 - 5.000 đồng/chiếc, loại bánh này được quảng cáo là có xuất xứ từ Đài Loan với nhân đủ vị trái cây như cam, dâu, xoài, dứa... Theo tìm hiểu, loại bánh trung thu này được nhập về với giá sỉ là trên 300.000 đồng/thùng, mỗi thùng có khoảng 130 chiếc bánh, chia nhỏ ra thì mỗi chiếc bánh có giá bán siêu rẻ. Vì mức giá siêu rẻ, loại bánh này trở thành món đồ được nhiều người lao động thu nhập thấp, sinh viên lựa chọn.
Đầu tháng 8 - tháng cao điểm về VSATTP mùa Trung thu, Đội Quản lý thị trường số 24 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết đã thu giữ lô hàng hơn 10.000 chiếc bánh Trung thu nhập lập với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Chủ lô hàng này cho hay mỗi chiếc bánh nhập về có giá từ 2.000 - 3000 đồng/chiếc. Lô hàng vi phạm gồm bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo... Bao bì của những loại bánh này đều không có thông tin về hạn sử dụng, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Theo ông Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24, vào thời gian này, những mặt hàng nhập lậu chủ yếu được vận chuyển trong đêm nhằm qua mắt cơ quan chức năng. Hơn nữa, họ thường bán hàng qua mạng xã hội nên khi đi trinh sát rất khó kiểm tra.
Nhu cầu sử dụng bánh Trung thu đang tăng đột biến, đặc biệt là bánh handmade được nhiều người săn đón với những tiêu chí như ngon, sạch, rẻ. Nhưng thực tế nguyên liệu làm bánh Trung thu được bán nhiều tại các khu chợ, cửa hàng cũng đang nằm trong danh sách những mặt hàng có khả năng cao không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, thường được đóng trong những túi nilon không nhãn mác, không nơi sản xuất cụ thể với giá rất rẻ. Vậy nên, nguy cơ mất VSATTP cũng có thể xảy ra với những chiếc bánh handmade làm tại nhà nếu không có sự chọn lựa thực phẩm sạch để làm nguyên liệu.
Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam - cho hay những chiếc bánh nướng, bánh dẻo để được xuất bán ra thị trường sẽ phải trải qua rất nhiều quy trình và kiểm tra nghiêm ngặt. Vậy nên những chiếc bánh có giá 2.000 - 5.000 đồng này đặt ra một câu hỏi về nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiến sĩ cho biết thêm, có nhiều loại thực phẩm lưu trữ lâu ngày trong tủ lạnh với nhiệt độ cực thấp, khi hết hạn sử dụng vẫn được đem ra sử dụng lại có giá thành khá rẻ. TS cũng cảnh báo các loại bánh Trung thu không đảm bảo, khi ăn vào mặc dù không gây ngộ độc cấp nhưng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.
Với quyết tâm không cho phép tồn tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu không phép trên địa bàn, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018. Thành phố yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.
Phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật; thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố. Thời gian thanh tra, kiểm tra từ ngày 20/8 đến ngày 28/9. Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!