Cảnh giác những mời gọi “mật ngọt” đi LĐXK bất hợp pháp

Quốc Anh, Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/03/2016 15:05 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan chức năng khuyến cáo, bà con cần cảnh giác với những lời mời gọi “mật ngọt”, lời hứa hẹn không tưởng về việc đi lao động xuất khẩu bất hợp pháp.

Với mong ước đổi đời, rất nhiều người dân tại các làng quê đã bất chấp mọi con đường để đi lao động trái phép ở nước ngoài. Hậu quả là có những người trở về tay trắng, thậm chí bỏ mạng nơi xứ người, chết mà không thể đưa thi thể về quê nhà. Liều mình để tìm đến những phương trời xa xôi mà không có trong tay bất cứ loại giấy tờ hợp pháp nào, việc lao động bất hợp pháp ở nước ngoài ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Bà Trần Thị Vân Hà - Trưởng phòng Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước - cho biết: "Lao động trái phép ở nước ngoài phải đối diện với các rủi ro như: công việc không đảm bảo (công việc không kéo dài như mong muốn, có thể bị chấm dứt bất kể lúc nào, bị chủ sử dụng ngược đãi, điều kiện làm việc không tốt, trả lương thấp dưới quy định hoặc không được trả lương, không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế), nguy cơ dịch bệnh, cướp bóc... Nếu bị cơ quan chức năng sở tại phát hiện việc lưu trú bất hợp pháp, người lao động sẽ bị bắt giữ và phạt tiền theo quy định của nước đó; nếu không có tiền nộp phạt, có thể sẽ phải lao động công ích; bị trục xuất về nước, mất cơ hội quay trở lại làm việc tại nước đó, bị cấm xuất cảnh trong một số năm theo quy định ở Việt Nam.

Khi có nhu cầu đi lao động xuất khẩu, người dân có thể tìm hiểu thêm thông tin qua trang web của Cục Quản lý lao động ngoài nước www.dolab.gov.vn hoặc số điện thoại 043.824.9517 - máy lẻ 511/512/513”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước