"Lao động tại Angola có thể nhận được sự hỗ trợ khẩn cấp từ ĐSQ Việt Nam"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/03/2016 21:34 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), lao động bất hợp pháp tại Angola có thể liên lạc và đề nghị các hỗ trợ khẩn cấp từ ĐSQ Việt Nam tại nước này.

Hiện Việt Nam và Angola chưa có thỏa thuận hợp tác về lao động. Bắn giết, cướp bóc, đói rét, mạng sống bị đe dọa, thậm chí chết mà không thể mang thi thể về quê nhà là thực trạng mà các lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Angola phải đối mặt.

Bà Trần Vân Hà - Trưởng phòng Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - cho biết: “Hiện chỉ có 172 lao động Việt Nam làm việc chính thức tại Angola trong ngành xây dựng do 6 công ty phái cử đưa đi. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng các lao động đi theo hợp đồng và trốn ở lại Angola theo lời mời gọi của người thân cũng như sự rủ rê ra ngoài làm việc bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, thực trạng lao động sang Angola tự do là rất lớn, chủ yếu ở các ngành dịch vụ như: rửa xe, dán kính ô tô, bán hàng, xây dựng. Các lao động tự do này phải đối mặt với nhiều rủi ro như: dịch bệnh, an ninh không ổn định, không đảm bảo về điều kiện làm việc, không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, không đảm bảo được trả lương theo thỏa thuận…

Theo thống kê không chính thức từ các cơ quan chức năng Angola, hiện có hàng chục nghìn lao động Việt Nam bất hợp pháp tại quốc gia này. Xung quanh vấn đề này, người dân có thể liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Angola để đề nghị các hỗ trợ khẩn cấp và được vay tiền từ quỹ Bảo hộ công dân để về nước”.

Phần lớn lao động Việt Nam tại Angola hiện nay là trái phép Phần lớn lao động Việt Nam tại Angola hiện nay là trái phép

VTV.vn - Lao động Việt Nam tại Angola thường tập trung tại các khu vực tỉnh lẻ để sinh sống và làm việc. Phần lớn trong số đó hiện cư trú trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước