Cảnh giác thủ đoạn giả mạo tên tài khoản điện tử nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Minh Đức-Thứ tư, ngày 08/11/2017 16:48 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội đã lên tiếng cảnh báo các doanh nghiệp, đơn vị cảnh giác thủ đoạn giả mạo tên tài khoản thư điện tử, chiếm đoạt cả tỷ đồng.

Thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội đã lên tiếng cảnh báo các doanh nghiệp, đơn vị cảnh giác thủ đoạn giả mạo tên tài khoản thư điện tử của các đối tượng tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản. Trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều vụ việc các cá nhân, tổ chức bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức này đã được ghi nhận.

Lực lượng cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội cho biết, các đối tượng đã tấn công, xâm nhập vào tài khoản mail của nạn nhân, theo dõi và nắm bắt các thông tin giao dịch của nạn nhân với khách hàng. Những thông tin này có thể bao gồm hợp đồng, hóa đơn bản scan có chữ ký, con dấu của cả hai bên... Các đối tượng sau khi nắm rõ được thông tin sẽ tạo ra hai tài khoản mail giả mạo của doanh nghiệp và đối tác. Tài khoản giả mạo sẽ có tên gần giống với tên tài khoản mail của hai công ty này, chỉ thay đổi một chữ cái rất nhỏ trong tên mail, nếu không chú ý sẽ không phát hiện ra.

Sau đó, đối tượng sẽ sử dụng tài khoản giả mạo gửi đến hộp thư của đối tác để thông báo về việc thay đổi tài khoản ngân hàng, yêu cầu bên đối tác chuyển tiền mua hàng vào tài khoản của các đối tượng, cùng với đó là các giấy tờ, hóa đơn đã được các đối tượng chỉnh sửa, lắp ghép chữ ký, con dấu từ bản scan sẽ được gửi sang để tạo lòng tin. Đồng thời, các đối tượng cũng sử dụng tài khoản email giả mạo để thường xuyên cập nhật về tiến trình công việc, tránh sự liên hệ giữa hai bên công ty...

Từ những vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Nên cài đặt tính năng bảo mật hai bước với email của mình trong trường hợp đăng nhập trên thiết bị lạ, bằng cách gửi mã xác thực qua số điện thoại của cá nhân hoặc gửi mã xác thực qua tài khoản email khác khi đăng ký. Cần cảnh giác khi thấy ngôn ngữ giao dịch thay đổi.

Thực tế, những kẻ lừa đảo thường lợi dụng sự bất cẩn của các đơn vị, doanh nghiệp trong việc giao dịch, thói quen không đối chứng lại thông tin giao dịch cùng đối tác, ít sử dụng các biện pháp liên lạc trực tiếp khác như điện thoại, fax để xác minh thông tin về tài khoản nhận tiền

Các doanh nghiệp, đơn vị cần thường xuyên cảnh giác với tội phạm công nghệ cao và chú trọng nhiều hơn nữa cho công tác bảo mật thông tin trong giao dịch điện tử. Khi giao dịch nên lựa chọn hình thức văn bản giao dịch có độ an toàn cao, áp dụng các biện pháp xác nhận văn bản khác nhau để kiểm tra chéo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

lừa đảo

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước