Cắt giảm ngân sách, TP.HCM sẽ chịu nhiều áp lực

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/10/2016 14:39 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia kinh tế và lãnh đạo TP.HCM đã bày tỏ quan điểm về vấn đề cắt giảm ngân sách của thành phố.

Việc thực hiện 7 chương trình đột phá của TP.HCM sẽ gặp thêm thách thức khi trong phương án phân bổ ngân sách năm tới, tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại sẽ giảm từ 23% xuống còn 18%, tương đương mức giảm khoảng 80.000 tỷ đồng. Tại phiên họp sáng 26/10, các chuyên gia kinh tế và lãnh đạo thành phố đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

TS Trần Du Lịch cho rằng: Việc cắt giảm ngân sách lớn sẽ khiến TP.HCM khó khăn trong thực hiện 7 chương trình đột phá, bao gồm Chống ngập và giảm ùn tắc giao thông. Đây là hai vấn đề ảnh hưởng sát sườn đến đời sống của người dân, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp và sức cạnh tranh của thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại 23% như hiện nay mới chỉ đáp ứng được 30% vốn đầu tư phát triển cho thành phố hàng năm. Nếu dự kiến giảm xuống 18%, tổng vốn đầu tư sẽ chỉ đáp ứng gần 22%. Điều này sẽ khiến TP.HCM gặp nhiều áp lực giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.

Ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết: Dự kiến sẽ có 10 trong tổng số 13 địa phương có nguồn thu đóng góp lớn bị cắt giảm, không riêng TP.HCM, trong đó Đà Nẵng giảm tới 17%.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh thu ngân sách Trung ương gặp khó khăn, áp lực nợ công, chi thường xuyên lớn, các tỉnh, thành cũng cần chia sẻ với Trung ương. Đồng thời, việc cắt giảm của TP. HCM cũng có thể được xem là cơ hội để thành phố tính toán lại việc chi tiêu, đầu tư cho hiệu quả, hợp lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước