Chấm dứt nạn "đếm trứng tính tiền"

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 24/08/2016 11:01 GMT+7

VTV.vn - "Chấm dứt nạn đếm trứng tính tiền'" là nhan đề bài viết đáng chú ý trên tờ Nông thôn ngày nay sáng nay (24/8).

* Đề cập đến kế hoạch thành lập cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu tại doanh nghiệp được dư luận rất quan tâm gần đây, bài "Những câu hỏi lớn đang chờ phía trước" trên tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam số ra sáng nay (24/8), nêu ra ý kiến và cũng là các câu hỏi lớn của một số chuyên gia kinh tế. Ví dụ như: Các tập đoàn, tổng công ty có ủng hộ dự thảo này không?; Tại sao hơn 10 năm trôi qua mà Việt Nam vẫn chưa thành lập cơ quan chủ sở hữu nhà nước để giải quyết vấn đề manh mún trong quản trị doanh nghiệp?; hay, liệu cơ quan chuyên trách này có quá nhiều quyền lực?.

* Dự án thí điểm cho thuê kết cấu hạ tầng đoạn tuyến đường sắt Đà Lạt - Trại Mát theo hình thức PPP, loại hợp đồng kinh doanh quản lý (O&M) đã được khởi động.

Theo Tờ Đầu tư, tuyến đường sắt mà Nhà nước đang phải bù lỗ gần 1 tỷ đồng/năm với lưu lượng khách ít và hạ tầng xuống cấp này sẽ được cho thuê trong 18 năm. Khi hết thời hạn, nhà đầu tư bàn giao nguyên trạng cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và sẽ hoàn vốn bằng việc kinh doanh vận tải đường sắt, khai thác quỹ đất không liên quan trực tiếp đến chạy tàu và dịch vụ du lịch. Hiện nhiều nhà đầu tư đã nộp đơn tham gia vào dự án được đánh giá là có tiềm năng thúc đẩy du lịch Đà Lạt này.

* Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam đang cao nhất khu vực ASEAN, khi lên tới 32,5% mức lương tháng. Đây được coi là một gánh nặng đối với ngành dệt may.

Theo tờ Diễn đàn Doanh nghiệp, Hiệp hội Dệt may vừa đưa ra nhiều kiến nghị về sửa đổi các quy định liên quan đến bảo đảm quyền lợi của người lao động. Bởi, mặc dù Hiệp hội luôn giữ quan điểm ủng hộ các chính sách bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Nhưng nếu chính sách vượt quá sức chịu đựng của doanh nghiệp thì sẽ suy giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp, thậm chí dẫn đến phá sản. Điều này sẽ có hại cho cả người lao động, doanh nghiệp và nền kinh tế.

* Việc thu phí kiểm dịch trứng đã chính thức bị bãi bỏ. Theo phản ánh của tờ Nông thôn ngày nay, quy định này là nội dung chính trong Thông tư 25 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, trứng gia cầm tươi và chế biến. Như vậy, quy định mới này đã chấm dứt một thời gian dài người chăn nuôi phải chịu đựng cảnh "một vỏ nhiều tròng" với 5 - 7 loại thuế, phí và các hình thức kiểm dịch kiểu "đếm trứng tính tiền".

* Tờ Tiền phong nêu lên kiến nghị của ngư dân khi cho rằng, nên bỏ độc quyền bởi họ đang gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị bán bảo hiểm.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, riêng việc Bộ Tài chính chỉ chọn 4 doanh nghiệp được tham gia chương trình bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 đã thể hiện tính độc quyền. Hơn nữa, việc Bộ Tài chính phân cho mỗi doanh nghiệp phụ trách các tỉnh đã hạn chế lựa chọn của ngư dân và cũng là tạo ra cơ chế độc quyền.

* Các loại rau củ tí hon, hay còn gọi là rau củ baby, đang được nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM lựa chọn. Nhưng loại rau củ này có thực sự giàu dinh dưỡng?

Tờ Phụ nữ Việt Nam cho biết, hiện nhiều trang trại, hợp tác xã đã tăng cường đầu tư loại thực phẩm này để cung ứng đến người tiêu dùng. Một số người dân tỏ ý nghi ngờ khi chưa có bất cứ nghiên cứu chính thức nào chỉ ra loại rau củ baby giàu dinh dưỡng. Trong khi, nhiều chuyên gia nông nghiệp lại lý giải là loại rau củ này vì nhỏ nên người dùng chủ yếu ăn ở dạng còn tươi sống chứ không nấu, do dó giữ lại gần như đầy đủ lượng vitamin.

* Theo tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, ngôi trường mẫu giáo của tập đoàn Phong Thái ở Khu công nghiệp Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là ngôi trường mẫu giáo đầu tiên của tư nhân được xây dựng không vì mục đích lợi nhuận, hoàn toàn do doanh nghiệp hỗ trợ 100% học phí, tạo một môi trường học tập tốt nhất cho con em người lao động để giúp họ yên tâm sản xuất và gắn bó lâu dài với công ty.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước