Chăm sóc, bảo vệ trẻ em: Nói ít, hành động nhiều

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 01/06/2020 14:54 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng LĐ-TB&XH nhấn mạnh, việc bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em không thể trông chờ vào trách nhiệm và nỗ lực một vài bộ, ngành.

Sáng 1/6, tại Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (Hà Nội), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề: "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em", nhằm vận động các tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng tham gia tích cực hơn nữa vào việc bảo vệ trẻ em, nhất là phòng, chống xâm hại trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ, Tháng hành động vì trẻ em năm nay diễn ra trong bối cảnh Quốc hội vừa tổ chức giám sát cấp cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Chỉ thị nêu rất rõ trách nhiệm của từng ngành nghề, mỗi thầy cô giáo, bậc phụ huynh và cả chính trẻ em. Những điều này khẳng định, Đảng, Nhà nước, nhân dân, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo luôn dành cho trẻ em những tình cảm, sự chăm lo và phát triển tốt nhất.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết: Nước ta hiện có nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức làm công tác bảo vệ, chăm lo cho trẻ em nhưng sự kết hợp vẫn chưa đồng bộ. Việc bảo vệ trẻ em, phòng. chống bạo lực, xâm hại trẻ em không thể giao phó, trông chờ vào trách nhiệm, nỗ lực của một vài bộ, ngành mà cần có sự phối hợp cụ thể, đồng bộ của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường và mỗi người dân. Do đó, Tháng hành động vì trẻ em năm nay nhấn mạnh đến sự "chung tay".

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em: Nói ít, hành động nhiều - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020.

Bộ trưởng nhấn mạnh, "chung tay" là tất cả các đơn vị, cộng đồng xã hội phải vì các em, bắt đầu từ các em và chăm lo cho các em từng việc như hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, thực hiện chính sách pháp luật một cách nghiêm minh, hiệu quả. Các đơn vị cần đổi mới công tác phối hợp, hành động và đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các tổ chức, nhân viên xã hội. Bên cạnh đó, cần đổi mới căn bản công tác tuyên truyền để trẻ sớm biết cách phòng ngừa, "đề kháng" với  những tác động không tốt từ bên ngoài. Đồng thời, pháp luật phải xử lý nghiêm tất cả các hành vi xâm hại, bạo lực, đặc biệt là xâm hại thân thể trẻ em. Người đứng đầu mọi cơ quan, đơn vị trước hết phải là người chịu trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc xâm hại, bạo lực đối với trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung mong muốn, mỗi thầy cô giáo, tổng phụ trách đội, cán bộ mặt trận, đoàn viên thanh niên, các cơ quan, đơn vị… sẽ làm tròn trách nhiệm của mình; nói đi đôi với làm; nói ít, hành động nhiều cho trẻ em. Quan trọng hơn là các bên liên quan phải thực sự là cầu nối, chung sức chung lòng vì trẻ em; kiên quyết không để xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em... Các em nhỏ cũng cần sớm tìm hiểu Luật Trẻ em để biết và thuộc các quyền; học cách tự bảo vệ bản thân…

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, kêu gọi: "Trong tháng hành động vì trẻ em năm nay, chúng ta hãy tư duy lại về đất nước và thế giới sau đại dịch COVID-19, nơi mà trẻ em cảm thấy an toàn, có thể phát triển tối đa, không bị xâm hại, bạo lực và bóc lột."

Tháng hành động vì trẻ em hàng năm cũng là dịp để các cấp chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng tiếp nhận và quản lý, giám sát trẻ em về hoạt động Hè tại địa phương; tổ chức cho trẻ em một mùa Hè an toàn, giảm đuối nước, giảm thiểu các vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột...

Tại lễ phát động, lãnh đạo các bộ, ngành đã tặng học bổng và quà cho 30 trẻ em của Làng trẻ em SOS và 20 trẻ em của Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng. Trẻ em tham dự chương trình cũng nhận được một phần món quà nhỏ ý nghĩa nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Trẻ em Việt Nam gửi lời tri ân đội ngũ tuyến đầu chống COVID-19 Trẻ em Việt Nam gửi lời tri ân đội ngũ tuyến đầu chống COVID-19

VTV.vn - Hàng ngàn học sinh trên cả nước đã gửi những lời cảm ơn, tri ân tới các bác sĩ, bộ đội, tình nguyện viên, những người đã cống hiến, hy sinh để đầy lùi dịch bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước