Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Tập trung những giải pháp phòng, chống xâm hại trẻ em

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 27/05/2020 19:25 GMT+7

VTV.vn - Ngày 27/5, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận báo cáo giám sát "việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em".

Tại phiên thảo luận, bày tỏ sự bức xúc trước thực trạng có hơn 8.700 trẻ em bị xâm hại trong 5 năm qua, các đại biểu Quốc hội đã kiến nghị nhiều giải pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng này.

Theo báo cáo giám sát, 5 năm qua cả nước đã phát hiện, xử lý về hình sự và xử lý hành chính hơn 8.400 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có hơn 6.400 trẻ bị xâm hại tình dục. Đáng lưu ý, trong 6 tháng đầu năm 2019, trung bình cứ 1 ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu bày tỏ sự quan ngại khi tại một số địa phương, đối tượng xâm hại trẻ em là người thân, người có quen biết với trẻ chiếm tỷ lệ lớn.

Cho rằng tình trạng xâm hại trẻ em trên môi trường mạng đang diễn biến phức tạp, các đại biểu phân tích, các quy định pháp lý liên quan tới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng còn yếu và chưa đồng bộ. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng chưa được hướng dẫn phổ biến tập huấn đầy đủ về trách nhiệm cách xử lý kịp thời bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nên khi có sự việc xảy ra chưa chủ động ngăn chặn.

Trên cơ sở phân tích thực trạng, nhiều đại biểu Quốc hội đã kiến nghị cần có các biện pháp mạnh mẽ để phòng tránh nguy cơ xâm hại trẻ em.

Tại phiên thảo luận, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là lĩnh vực rất quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước, quan tâm. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, văn bản thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em cũng như phòng, chống xâm hại trẻ em; bố trí tăng kinh phí cho công tác này; thiết lập dịch vụ công cho công tác bảo vệ trẻ em (tổng đài 111), tuy nhiên vẫn cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa cho công tác này.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, sau chương trình giám sát này và trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Tư pháp và chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp được Quốc hội đề ra.

Đại biểu Quốc hội: Rất nhiều kẻ xâm hại trẻ em vẫn đang nhởn nhơ trên mạng xã hội Đại biểu Quốc hội: Rất nhiều kẻ xâm hại trẻ em vẫn đang nhởn nhơ trên mạng xã hội Sẽ 'thiến hóa học' với những kẻ xâm hại tình dục trẻ em? Sẽ "thiến hóa học" với những kẻ xâm hại tình dục trẻ em? 'Người thân quen' - Thủ phạm của hơn 90#phantram vụ xâm hại trẻ em tại Việt Nam "Người thân quen" - Thủ phạm của hơn 90#phantram vụ xâm hại trẻ em tại Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước