Chi trả đúng phí môi trường rừng: Nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng

Huy Kha (VTV8)-Thứ năm, ngày 04/08/2016 14:28 GMT+7

VTV.vn - Do còn nhiều vướng mắc trong quy định lưu vực, vùng, miền chi trả, nên tại một số nơi, người nhận chăm sóc bảo vệ rừng đang bị thiệt thòi.

Từ khi có chủ trương giao rừng đến từng nhóm hộ, từng cộng đồng thôn bản, hàng trăm ha rừng nguyên sinh ở các huyện biên giới tỉnh Quảng Nam được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Những năm qua, địa phương này chưa hề xảy ra một vụ phá rừng nào. Đồng bào Cơ Tu nơi đây đã dồn hết công sức và tâm huyết của mình vào công tác bảo vệ rừng tuy nhiên, phí chi trả dịch vụ môi trường rừng đến tay họ không đáng là bao.

Tập quán của đồng bào vùng cao Quảng Nam sống dựa vào rừng. Rừng là nhà, là sinh kế của họ, nên một khi dồn toàn tâm toàn lực để bảo vệ rừng thì cần có mức chi trả xứng đáng, để đảm bảo đời sống của bà con. Có như vậy, người dân mới tiếp tục gắn bó với rừng.

Do còn nhiều vướng mắc trong quy định lưu vực, vùng, miền chi trả, nên tại một số nơi, người nhận chăm sóc bảo vệ rừng đang bị thiệt thòi. Tuy nhiên, trước thực tế, mỗi năm Quỹ từ phí chi trả dịch vụ môi trường rừng Quảng Nam thừa nhiều tỉ đồng phải mang dùng vào mục đích khác, thì việc để hàng ngàn hộ dân trực tiếp bảo vệ rừng chịu thiệt thòi là chưa hợp lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước