Chính phủ chỉ bàn tiến không bàn lùi

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 04/05/2019 19:14 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Chính phủ chỉ có bàn tiến, không bàn lùi trong việc thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Quyết tâm này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định khi phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vào chiều 4/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình kinh tế thế giới hiện nay đang gây ra nhiều áp lực đối với kinh tế Việt Nam, trong đó giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao, còn giá nhiều mặt hàng nông sản tiếp tục xuống thấp. Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ sẽ không lùi bước trước khó khăn, mà càng khó khăn càng phải nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Và Chính phủ chỉ bàn tiến, chứ không bàn lùi. Trong chỉ đạo điều hành, Chính phủ sẽ không vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà vi phạm nguyên tắc kiểm soát lạm phát và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ, ngành liên quan đến kinh tế phải theo sát tình hình trong nước và thế giới, nhất là động thái của các nước hàng ngày để có đối sách kịp thời trong cả trước mắt và trung hạn. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành phải thực hiện thực chất, quyết liệt và có hiệu quả cắt giảm điều kiện kinh doanh và giải quyết kiến nghị của các địa phương.

Về vấn đề nông nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các Bộ và địa phương không được chủ quan đối với dịch tả lợn châu Phi và phải sớm dập tắt được dịch bệnh này trong cả nước. Bên cạnh, đó vấn đề chó cắn chết nhiều người, nhất là trẻ em, vấn đề trẻ em bị đuối nước, cũng như tình trạng lái xe uống rượu đâm nhiều người thiệt mạng và những kẻ ngáo đá giết nhiều người cùng lúc phải được các Bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm và có giải pháp hiệu quả, nhằm không để những vấn đề này làm ảnh hưởng đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương phải làm tốt hơn công tác thông tin và truyền thông nhất là về điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu. Bên cạnh đó, báo chí vẫn còn đưa quá ít về các tấm gương người tốt, việc tốt nhằm củng cố niềm tin của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định lại thái độ cương quyết trong xử lý nghiêm những cá nhân gian lận thi cử cử ở các địa phương mà không có vùng cấm. Như vừa qua, các trường đại học đã cho thôi học tất cả các sinh viện bị phát hiện gian lận. Thủ tướng cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phải triển khai các giải pháp bảo đảm không được để tái diễn tình trạng này.

Tại phiên họp, Chính phủ cũng cho ý kiến về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 của Quốc hội. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ không được chậm trễ trong việc trình và gửi các dự án luật, các báo cáo, tài liệu tới Quốc hội. Các thành viên Chính phủ cần sẵn sàng trả lời chất vấn trước Quốc hội, khi được yêu cấu. Chính phủ cũng thảo luận dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch, thảo luận về dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết thí điểm tự chủ của 4 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; về vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư liên tịch của Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Thông tư của Bộ Y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước