Chính sách tín dụng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Phan Hương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/08/2016 14:24 GMT+7

VTV.vn - Chính sách tín dụng cho học sinh, sinh viên vay vốn là một hướng mở mà các bậc phụ huynh học sinh ở Thừa Thiên-Huế nên tính đến.

Năm 2007 đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn Thừa Thiên-Huế đã giải ngân nguồn vốn cho học sinh- sinh viên vay lên đến gần 600 tỷ đồng, với gần 60.000 lượt vay vốn và hiện tổng dư nợ là 160 tỷ đồng. Để hiểu hơn về đối tượng vay vốn cũng như những chính sách ưu đãi với con em ngư dân, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Văn Đức Thọ, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Chi nhánh Thừa Thiên Huế.

Trả lời câu hỏi về những đối tượng cụ thể nào sẽ được vay vốn, ông Văn Đức Thọ cho biết: Theo quyết định, đối tượng được vay vốn gồm học sinh, sinh viên mồ côi cha mẹ, hoặc cha hoặc mẹ, người còn lại không có sức lao động, gia đình thuộc hộ nghèo hoặc có mức thu nhập tối đa 150% mức thu nhập bình quân của hộ nghèo, học sinh - sinh viên của gia đình đang khó khăn về tài chính như thiên tai, bệnh tật, dịch bệnh được chính quyền xác nhận.

Với câu hỏi con em ngư dân bị thiệt hại do môi trường biển đơn vị có chính sách ưu đãi gì? Ông Văn Đức Thọ cho biết: Các hộ được cho vay sẽ được triển khai cho vay ngay tại địa phương và theo đó việc thu nợ cũng được triển khai tại nhà hoặc tại xã, thuận tiện cho hộ vay. Đối với những hộ dân đã và đang vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội có bị thiệt hại do sự cố môi trường biển vừa qua sẽ căn cứ mức độ thiệt hại đã được điều tra để ngân hàng và chính quyền xem xét, xử lý theo quy đinh, theo đó tùy mức độ thiệt hại ngân hàng sẽ cho gia hạn nợ hoặc khoanh nợ cho sinh viên và gia đình vay vốn.

Trong khi chưa có cơ chế chính sách đặc thù cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển cũng như con em của họ, chính sách tín dụng cho học sinh, sinh viên vay vốn là một hướng mở mà các bậc phụ huynh học sinh ở khu vực này nên tính đến. Tuy nhiên, điều những ngư dân 4 tỉnh miền Trung đang trông đợi là một chính sách đặc thù, hỗ trợ một cách tổng thể, nhiều lĩnh vực, cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước