Cho phép Quảng Ngãi xây đê kè ngăn mặn sông Trà Bồng

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 17/09/2016 21:25 GMT+7

Toàn cảnh đập bổi ngăn sông Trà Bồng chống xâm nhập mặn có chiều rộng khoảng 4m, dài gần 160m.

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thẩm định nguồn vốn lên tới 170 tỉ đồng và thống nhất cho tỉnh đầu tư xây dựng đê ngăn mặn sông Trà Bồng.

Công trình này có tổng chiều dài 286m kiên cố bằng bê tông cốt thép. Bên cạnh đó là các hạng mục âu thuyền dài 45m đảm bảo cho tàu tải trọng 45 tấn cập bến; nhà quản lý và hệ thống điện. Thời gian triển khai thực hiện dự án kéo dài từ năm 2017 đến năm 2021.

Việc thực hiện đắp đập ở xã Bình Dương được thực hiện từ đầu những năm 1980 và kéo dài cho đến nay. Hàng năm, đập được đắp vào những ngày đầu tháng 1 với những vật liệu thô sơ như cát, cây dương liễu, phên tre, nứa, bạt ni lông... và được phá bỏ vào khoảng tháng 8 khi thời tiết đã có nhiều mưa. Song song với việc xây đập bổi để ngăn mặn là xây đê ngăn mặn.

Việc xây đê, đắp đập góp phần giúp người dân xã Bình Dương cứu được gần 350 ha đất sản xuất từ những cánh đồng chết và phát triển diện tích hoa màu từ 100 ha lên 500 ha. Bên cạnh đó là giải quyết nguồn nước ngọt dùng trong sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân trong xã và 6 xã, trị trấn lân cận.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước