Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Quốc hội là của toàn dân"

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/05/2020 09:39 GMT+7

VTV.vn - Theo quan điểm của Bác, Quốc hội là đại diện cho toàn thể quốc dân Việt Nam và tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết toàn dân và phải có những đại biểu thật xứng đáng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Quốc hội ta là Quốc hội của toàn dân, được bầu ra theo luật tuyển cử rất dân chủ: tự do, phổ thông, bỏ phiếu kín. Vì vậy, Quốc hội ta là tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết của toàn dân, cho chí khí quật cường của dân tộc, cho quyết tâm độc lập, thống nhất của toàn thể đồng bào ta từ Bắc đến Nam".

Trong Diễn văn khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa I, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh "Quốc hội là đại diện cho toàn thể quốc dân Việt Nam và tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết toàn dân".

Là người dày công nghiên cứu các cuộc cách mạng điển hình của thế giới vì vậy, Người rất hiểu vai trò của cán bộ trong sự nghiệp cách mạng nói chung và vai trò của đại biểu Quốc hội nói riêng. Theo Bác: "Quốc hội phải có những đại biểu thật xứng đáng, những đại biểu một lòng một dạ phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân và phục vụ chủ nghĩa xã hội".

Trong bài nói chuyện với đồng bào Thủ đô nhân dịp mừng Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa II năm 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh hứa sẽ là người đầy tớ tuyệt đối trung thành của nhân dân.

Và để xứng đáng với vinh dự to lớn này, Người cũng thường xuyên nhắc nhở, các đại biểu Quốc hội và cán bộ chính quyền cần phải thực hành cần, kiệm, liêm, chính; chí công, vô tư; gương mẫu về mọi mặt đoàn kết, công tác, học tập, lao động; luôn luôn giữ vững tác phong khiêm tốn, chất phác và hòa mình với quần chúng.

Cho đến nay, những luận điểm của Người là những chỉ dẫn để Quốc hội không ngừng đổi mới tổ chức và hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tiếp tục đổi mới, cải tiến cách thức tổ chức kỳ họp Quốc hội Tiếp tục đổi mới, cải tiến cách thức tổ chức kỳ họp Quốc hội Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV được chia làm 2 đợt, thông qua 10 dự luật Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV được chia làm 2 đợt, thông qua 10 dự luật Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước