Chủ tịch nước dự lễ chuyển giao ngư cụ khai thác cá ngừ tại Bình Định

Quỳnh Trang, Nguyên Linh, Ngọc Tuấn, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 22:18 GMT+7

VTV.vn - Sáng ngày 31/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ giao nhận công nghệ và ngư cụ khai thác cá ngừ đại dương của Hội Hữu nghị Nhật - Việt cho ngư dân tỉnh Bình Định.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký biên bản giao nhận ngư cụ của Nhật Bản và kinh phí nâng cấp hầm bảo quản của UBND tỉnh Bình Định cho ngư dân Bình Định; bản ghi nhớ hợp tác giữa đại học Nhật Bản Kagoshima và tỉnh Bình Định trong nghiên cứu tiềm năng thủy sản. Theo đó, 25 tàu cá của ngư dân Bình Định được trao tặng ngư cụ, quy trình và công nghệ khai thác cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản.

Hiện nay, Bình Định có khoảng 6.700 tàu cá đang hoạt động ở ngư trường Trường Sa và Hoàng Sa, trong đó có khoảng 2.000 tàu khai thác cá ngừ đại dương. Ngay trong năm 2015, 25 tàu cá sẽ ra khơi để làm quen với thiết bị. Đến tháng 1/2016, những tàu cá này sẽ mở chuyến biển đầu tiên đánh bắt cá ngừ đại dương theo chuỗi. Tỉnh Bình Định sẽ sử dụng một tàu cá trung chuyển để liên tục vận chuyển sản phẩm của các tàu cá trong mô hình vào đất liền đúng thời hạn. Việc ứng dụng quy trình, công nghệ khai thác và bảo quản hiện đại của Nhật Bản vào khai thác cá ngừ đại dương sẽ giúp đưa thương hiệu cá ngừ Bình Định thâm nhập thị trường Nhật Bản - một trong những thị trường nhập khẩu cá ngừ nguyên con lớn nhất thế giới.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng quà cho các ngư dân tham gia chương trình có nhiều đóng góp trong quá trình vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. UBND tỉnh Bình Định đã trao tiền hỗ trợ cải tiến hầm bảo quản cá ngừ đại dương cho 25 chủ tàu với số tiền 30 triệu đồng/tàu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước