Chủ tịch nước dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ ở Long Khánh

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 12/10/2014 22:43 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham gia lễ di quan (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Đây là những liệt sĩ Trung đoàn 95 và Trung đoàn 5, thuộc Sư đoàn Bộ binh 5 hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu ngày 18/5/1969.

Ngày 12/10, tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sĩ Trung đoàn 95 và Trung đoàn 5, thuộc Sư đoàn bộ binh 5 hy sinh tại thị xã Long Khánh trong trận tập kích quân địch tại cứ điểm Hoàng Diệu vào rạng sáng 18/5/1969. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí Thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đã tham dự.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Đồng Nai đã kính cẩn nghiêng mình dâng những nén hương thơm bày tỏ lòng biết ơn tới những hy sinh của các chiến sĩ để có được ngày độc lập như hôm nay.

Trước năm 1975, Long Khánh là một trong những mặt trận trọng điểm là “cánh cửa thép của chính quyền Sài Gòn”. Đây là nơi đóng các căn cứ quân sự quan trọng của địch như: Căn cứ Trung đoàn thiết giáp số 11, Căn cứ pháo binh Hoàng Diệu của quân đội Mỹ, Hậu cứ của sư đoàn bộ binh Ngụy số 18, Trung tâm huấn luyện cục tình báo Hoa Kỳ CIA.

Trong trận tập kích cứ điểm Hoàng Diệu, vào rạng sáng ngày 18/5/1969, bộ đội của ta gồm Trung đoàn 95, Trung đoàn 5 đã tổ chức cuộc tập kích vào căn cứ của địch. Mục đích của trận đánh nhằm làm tiêu hao sinh lực địch; đồng thời để phá hủy một lượng pháo binh của chúng và tiêu diệt lực lượng đến ứng cứu tiếp viện. Tuy nhiên, do lực lượng, phương tiện, khí tài của ta không cân sức, dưới làn mưa đạn pháo của kẻ thù, nhiều chiến sĩ của ta đã anh dũng hi sinh.

Tại buổi lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đồng Nai bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới vong linh các anh hùng liệt sĩ; đồng thời nguyện đem tâm sức và trí tuệ xây dựng vùng đất Long Khánh ngày càng phát triển.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước