Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm ngư dân Khánh Hòa

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 19:21 GMT+7

Chủ tịch nước thăm hỏi gia đình ngư dân Trần Văn Đạt (Ảnh: Thanh niên)

Ngày 27/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu đời sống, tình hình sản xuất của bà con ngư dân.

Tại Khánh Hòa, Chủ tịch nước đã đến làng cá Hòn Rớ thuộc xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Tại đây, Chủ tịch nước đã đến thăm gia đình ông Trần Văn Phát, một chủ tàu có ba đời theo đuổi nghề cá để nghe báo cáo về tình hình đánh bắt, vốn vay và hiệu quả kinh tế. Chủ tịch nước cho rằng, để nghề đi biển có hiệu quả cần có sự đoàn kết, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau trên đất liền cũng như trên biển.

Từ khi Nghị định 67 về một số chính sách mới phát triển thủy sản ra đời đã tạo ra không khí phấn khởi đối với ngư dân, tuy nhiên những lợi ích có thể sờ nắm được đến tay ngư dân vẫn còn ở diện hẹp. Hòn Rớ là nơi có chợ cá lớn nhất Nam Trung Bộ, cảng cá tại đây sẽ được nâng cấp mở rộng như: lắp đặt mái che, nâng cấp nền cầu cảng và nền chợ, lắp đặt các hệ thống cung cấp nước ngọt, xử lý nước thải. Sau khi nâng cấp, cảng có thể nâng gấp đôi công suất tiếp nhận tàu, tạo thuận lợi cho tàu giải phóng sản phẩm nhanh, đồng thời đây cũng sẽ là điểm đấu giá cá ngừ đại dương.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đã tập huấn chính sách cho hơn 1.200 chủ tàu cá, thuyền trưởng tàu có công suất máy từ 90 CV trở lên, tập trung vào các nghề: câu cá ngừ đại dương, lưới rê, chụp mực và vây rút khai thác cá ngừ sọc dưa.

Chủ tịch nước đã đến thăm xưởng đóng tàu của Viện Nghiên cứu Chế tạo tàu thủy, Trường Đại học Nha Trang, đây là nơi đóng mới các mẫu tàu vỏ composit khai thác cá ngừ theo công nghệ Nhật Bản. Tàu có công suất 350 CV, hoạt động an toàn trong điều kiện gió cấp 8, tiết kiệm nhiên liệu hơn 30% so với tàu gỗ, chi phí bảo dưỡng thấp, có thể là một hướng đi mới cho bà con ngư dân.

Chủ tịch nước đề nghị, khi thực hiện Nghị định 67 cần lựa chọn các doanh nghiệp, các chủ tàu làm ăn có hiệu quả, có điều kiện về tài chính và phương án sản xuất mang tính khả thi cao, tránh trường hợp đóng tàu xong khai thác không hiệu quả, phải nằm bờ; đồng thời nghiên cứu kỹ trữ lượng, ngư trường, năng lực đánh bắt, không thể tăng vô hạn và ồ ạt đối với số tàu đánh bắt xa bờ, mà cần lựa chọn các nghề phù hợp, đồng thời kết hợp nâng cấp, cải hoán số tàu hiện có.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đã có 60 ngư dân đăng ký đóng mới và gần 200 ngư dân đăng ký cải hoán, nâng cấp máy tàu cá, với tổng số vốn vay dự kiến gần 1.000 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước