Chủ tịch nước làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/12/2014 19:37 GMT+7

Ảnh: VTV News

Sáng 22/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TƯ đã có buổi làm việc với VKS Nhân dân Tối cao.

Chủ tịch nước đã nghe thảo luận và cho ý kiến chỉ đạo một số nội dung chính làm cơ sở xây dựng báo cáo tổng kết năm của toàn ngành Kiểm sát.

Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo Viện Kiểm sát cho biết, năm 2014, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã khởi tố 77.500 vụ án, tăng 1,4% so với năm ngoái, đáng chú ý là tăng chủ yếu các vụ án thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu và tội phạm về tham nhũng; các nhóm còn lại bao gồm tội phạm an ninh quốc gia, tội phạm ma túy, trật tự an toàn xã hội và xâm phạm hoạt động tư pháp đều giảm.

Về tội phạm tham nhũng, đặc điểm của năm 2014 là nhiều vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn tại các ngân hàng, các dự án quan trọng của Nhà nước. Quán triệt yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, ngành Kiểm sát đã rà soát, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án về tham nhũng, nhất là đối với 53 vụ án và 27 vụ việc do Ban chỉ đạo Trung ương về phóng chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương và các tỉnh, thành phố theo dõi, chỉ đạo.

Một trong những nét nổi bật năm 2014 của ngành Kiểm sát là thái độ nghiêm khắc, nghiêm minh trong đấu tranh phòng chống, xử lý các vụ tham nhũng thể hiện qua số lượng bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo giảm 8,2%, số bị cáo bị phạt cải tạo không giam giữ giảm 66,6%.

Chủ tịch nước đánh giá cao công tác chuyên môn của ngành Kiểm sát đã kiên quyết khắc phục được nhiều thiếu sót, hạn chế của năm 2013, đặc biệt là sự chủ động trong đấu tranh với loại tội phạm tham nhũng, đi liền với đó là chống oan sai và bỏ lọt tội phạm. Những chuyển biến mạnh mẽ và có tính đột phá vừa qua được xã hội đặc biệt quan tâm, đồng tình và đánh giá cao.

Chủ tịch nước đề nghị, tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp 2013, ngành Kiểm sát cần bám sát các chủ trương của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội, sẵn sàng lắng nghe, sửa đổi những khiếm khuyết, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong khối tư pháp thực hiện tốt chức năng kiểm sát và công tố. Bên cạnh chức năng ngăn ngừa các loại tội phạm ngoài xã hội, Chủ tịch nước yêu cầu ngành Kiểm sát tiếp tục phát huy tính chủ động trong đấu tranh với các loại tội phạm, hành vi vi phạm, xâm phạm đến hoạt động tư pháp.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, đối với chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp, sự vào cuộc của lực lượng Kiểm sát viên ngay từ khâu tin báo tố giác tội phạm đã góp phần nâng cao chất lượng của qui trình tố tụng, giảm tối đa oan sai hay sót lọt tội phạm. Vai trò thực hiện chức năng công tố song song với hoạt động luật sư đã được thực hiện tốt, tạo môi trường thuận lợi cho việc phát huy tối đa chức trách của Kiểm sát viên cũng như của luật sư, nâng cao tính thuyết phục trong các phán quyết của tòa án.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Làm tốt hai nhiệm vụ xây dựng ngành và xây dựng Đảng vững mạnh là cơ sở nền tảng cho thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Lãnh đạo Viện cần quan tâm bổ sung, nâng cao chất lượng cán bộ, đào tạo đội ngũ kế cận lãnh đạo có phẩm chất, bản lĩnh, tinh thông nghề nghiệp; đồng thời đặc biệt chú ý giáo dục, nhắc nhở và kiểm điểm sâu sắc những vi phạm dù nhỏ nhất trong các hoạt động tư pháp, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh của nền pháp trị Xã hội chủ nghĩa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước