Chủ tịch nước tiếp Liên đoàn kinh tế Keidanren, Nhật Bản

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/12/2014 19:29 GMT+7

Ảnh: VTV News

Chiều 9/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Ủy ban hợp tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Keidanren, Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Ủy ban kinh tế Nhật - Việt thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Keidanren, Nhật Bản, bày tỏ ấn tượng sâu đậm về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 3 với danh nghĩa là quốc khách của Hoàng gia và cho rằng chuyến thăm đã tạo dựng sự tin cậy vững chắc giữa hai nước.

Phía Nhật Bản cho biết, cuộc họp cuối kỳ giai đoạn V - Sáng kiến Việt Nam - Nhật Bản đã diễn ra tốt đẹp với nhiều nội dung phong phú, đem lại sự hài lòng cũng như thể hiện sự tin cậy cao độ giữa hai bên. Hai bên thống nhất rằng, sáng kiến chung không chỉ góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam - Nhật Bản, mà còn đóng góp vào nỗ lực chung của Việt Nam nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo điều tra của Nhật Bản cho thấy, Việt Nam giành được sự quan tâm nhiều nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản, sau đó mới đến Trung Quốc, Thái Lan. Điều này một phần nhờ vào chương trình Đối thoại chính sách và Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật bản, cũng như nỗ lực của các cơ quan liên quan của hai nước. Các doanh nghiệp Nhật bày tỏ quyết tâm thực hiện các nội dung của Đối thoại chính sách và Sáng kiến chung; đồng thời khẳng định sự tin cậy sâu sắc là tài sản chung quan trọng của hai bên.

Trao đổi với các thành viên Ủy ban kinh tế Việt - Nhật, Chủ tịch nước nhấn mạnh, quan hệ chính trị tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản đã mở đường cho hợp tác kinh tế phát triển; đồng thời cảm ơn sự giúp rất hiệu quả của Nhật Bản dành cho Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là Keidanren, bao gồm các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đã hoạt động không mệt mỏi để đóng góp cho sự lớn mạnh của quan hệ hai nước.

Đánh giá cao kết quả thực hiện giai đoạn V - Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, Chủ tịch nước cho rằng trong quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế có sự đóng góp quan trọng của Nhật Bản và bày tỏ hy vọng trong năm tới sẽ có làn sóng đầu tư mới, mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, cũng như tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang khẩn trương đào tạo nguồn nhân lực cung ứng cho giai đoạn hợp tác tiếp theo, trường Đại học Việt – Nhật là một ví dụ. Bên cạnh đó bằng nguồn ODA của Nhật, Việt Nam đang tập trung xây dựng các trường Đại học trọng điểm và các cơ sở dạy nghề có chất lượng. Hệ thống hải quan, chi phí dịch vụ cảng, bến bãi đều đang được thay đổi…

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục rà soát những gì vướng mắc nhằm thực hiện giai đoạn VI đạt kết quả nhiều hơn; mong muốn Keidanren phát huy vai trò của mình thông qua các khuyến nghị chính sách của giai đoạn VI - Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước