Chủ tịch nước tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Slovakia

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 19:20 GMT+7

Chiều nay (4/11), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Miroslav Lajcak, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovakia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và đánh giá cao kết quả làm việc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Lajcak với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Slovakia đang có những bước phát triển tốt đẹp và tin tưởng rằng chuyến thăm là một bước quan trọng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ này.

Cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Slovakia đã dành cho Việt Nam trong suốt giai đoạn trước đây và hiện nay, Chủ tịch nước nhấn mạnh giữa hai nước không có trở ngại gì do vậy cần nỗ lực đưa quan hệ hợp tác mọi mặt tương xứng với tiềm năng và sự tin cậy chính trị.

Với sự tương tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu ngày càng chặt chẽ, nhất là khi hoàn tất Hiệp định thương mại tự do, triển vọng hợp tác kinh tế hai nước là rất lớn, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cùng rà soát lại các lĩnh vực hợp tác, tìm kiếm những cơ hội mới nhằm đưa trao đổi thương mại hai nước tăng lên gấp đôi trong vòng 5 năm tới.

Phó Thủ tướng Miroslav Lajcak khẳng định, Việt Nam và Slovakia có mối quan hệ thân thiết và lâu đời, Slovakia là quốc gia châu Âu đầu tiên và thứ 4 trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam; năm tới hai bên sẽ kỷ niệm 60 năm sự kiện này. Ông Miroslav Lajcak đánh giá cao vai trò cầu nối của cộng đồng Việt Nam đang sinh sống tại Slovakia cũng những người Việt Nam đã từng học tập và công tác tại Slovakia, đồng thời nhấn mạnh về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, Slovakia đang giữ vai trò là đối tác quan trọng thứ hai của Việt Nam tại Trung và Đông Âu, ngay trong chuyến thăm này nhiều doanh nghiệp Slovakia cho biết sẽ mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Slovakia mong muốn giữa hai bên sẽ có những thành phố kết nghĩa, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực hạ tầng, kỹ thuật quân sự, giáo dục, khoa học, công nghệ, văn hóa… Với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu, Slovakia luôn ủng hộ hợp tác EU-Việt Nam; EU-ASEAN mà trong đó Việt Nam là một thành viên quan trọng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước