Chủ tịch nước tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

-Thứ tư, ngày 22/10/2014 19:24 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ Michael Froman (Ảnh: TTXVN)

Chiều 22/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời thăm hỏi đến Tổng thống Obama cùng các lãnh đạo Hoa Kỳ, cảm ơn Hoa Kỳ đã ủng hộ lập trường của Việt Nam, đặc biệt là vấn đề Biển Đông tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; góp phần duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực. Chủ tịch nước mong muốn Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn đến cộng đồng ASEAN với vai trò là đối tác lớn của Hoa Kỳ tại khu vực.

Nhấn mạnh đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước, Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa để thu hẹp khoảng cách về kinh tế với các nước trong khu vực. Chủ tịch nước cũng đồng quan điểm hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng trong đàm phán, mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ chân thành hợp tác, thúc đẩy tiến trình đàm phán sớm đi đến thành công.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam sẽ tích cực tiếp cận với các tiêu chí, tiêu chuẩn của quốc tế, đặc biệt là của Tổ chức lao động quốc tế. Gần đây nhất, những ngư dân Việt Nam đã chủ động lập nghiệp đoàn nghề cá. Điều đó cho thấy, qua các lần gặp gỡ trao đổi, đàm phán, quan điểm giữa hai bên ngày càng gần nhau hơn.

Ngoài ra, với những điểm còn tồn tại, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cùng trao đổi để đạt được nhận thức chung. Chủ tịch nước cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm thông qua bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương với Việt Nam và bày tỏ tin tưởng với thiện chí của hai bên, các công việc tiếp theo sẽ phát triển tốt đẹp. Theo đó, Việt Nam tiếp tục lắng nghe, trao đổi và tiếp cận các tiêu chí phù hợp với truyền thống, luật pháp Việt Nam và thế giới.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman đánh giá cao những nội dung của tuyên bố chung trong các cuộc gặp cấp cao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; đồng thời nhấn mạnh với việc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, hai bên đang ở thời điểm then chốt, quan trọng.

Thông báo với Chủ tịch nước những điểm chính trong nội dung đàm phán về Hiệp định với lãnh đạo Bộ Công thương, ông Michael Froman cũng đánh giá cao ngư dân Việt Nam đã thành lập nghiệp đoàn nghề cá và cho rằng với cách tiếp cận như vậy hai bên sẽ sớm đạt được đồng thuận.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman nêu rõ, khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương được ký kết, Việt Nam sẽ đạt được nhiều lợi ích, trong đó có đẩy mạnh thu hút đầu tư. Phía Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam sẽ đáp ứng các điều kiện về sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động theo quy định của quốc tế. Đồng thời khẳng định Hoa Kỳ luôn ủng hộ Việt Nam trở thành quốc gia cường thịnh về kinh tế, độc lập, hội nhập sâu rộng và nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước