Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phó Thủ tướng Ethiopia

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 28/11/2014 20:12 GMT+7

Ảnh: VTV News

Chủ tịch nước đề nghị 2 bên cần rà soát những thỏa thuận, hiệp định đã ký kết, tăng cường giới thiệu tiềm năng thông qua triển lãm, hội chợ.

Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng cầm quyền Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân Etiopia Demeke Mekonnen đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Demeke Mekonnen và nhấn mạnh, quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời là tiền đề thuận lợi để thúc đẩy những bước phát triển mới trong quan hệ hai nước. Chủ tịch nước đã trao đổi một số vấn đề cụ thể với Phó Thủ tướng Demeke Mekonnen như tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và Ethiopia có nhu cầu như nông nghiệp, tiêu thụ các sản phẩm tiêu dùng, đầu tư về viễn thông, xây dựng cơ bản, chế biến nông, lâm, thủy sản.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cùng rà soát và sớm ký kết Hiệp định thương mại và đầu tư, thường xuyên tham gia các hội chợ thương mại của nhau và thuận lợi hóa việc đi lại bằng đường hàng không; bên cạnh đó hai bên cũng có thể trao đổi sinh viên trong các lĩnh vực nông nghiệp, hóa dầu. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác và hỗ trợ đào tạo cán bộ trong lĩnh vực hợp tác giữa hai Đảng. Thông qua Phó Thủ tướng Demeke Mekonnen, Chủ tịch nước chuyển lời mời Tổng thống Ethiopia đến thăm Việt Nam.

Phó Thủ tướng Demeke Mekonnen đánh giá cao những thành tựu của nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và cho rằng giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước, Ethiopia rất mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm trong xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Demeke Mekonnen cho biết, đã có các cuộc làm việc rất hiệu quả với các bộ, ngành của Việt Nam, đề nghị Việt Nam thiết lập sứ quán tại Etiopia để có thể phát triển mạnh mẽ quan hệ hai nước trên các phương diện Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp. Phó Thủ tướng mong muốn hai bên cùng xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa hợp tác hai Đảng đi vào chiều sâu, đặc biệt là trong lĩnh vực tổ chức và đào tạo cán bộ; đồng thời sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường quan hệ kinh tế, hợp tác doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Demeke Mekonnen khẳng định, Ethiopia sẵn sàng làm cầu nối để Việt Nam tăng cường sự hiện diện tại châu Phi nhiều tiềm năng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước