Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TP. Hồ Chí Minh

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/10/2014 15:28 GMT+7

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: QĐND)

Hôm nay (14/10), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri Quận 1.

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, ông Trần Du Lịch đã thông báo với cử tri một số nội dung chính của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Công tác xây dựng pháp luật theo tinh thần Hiến pháp 2013 là trọng tâm của kỳ họp này. Với việc thảo luận 42 dự án luật và nghị quyết, trong đó xem xét thông qua 17 dự luật quan trọng, kỳ họp thứ 8 sẽ hoàn thành số lượng dự án luật lớn nhất từ trước tới nay.

Các ý kiến cử tri băn khoăn với số lượng lớn luật như vậy liệu có quá sức trong một kỳ họp? Các cử tri đề nghị tăng cường công tác giám sát để luật có tính khả thi trong cuộc sống. Các cử tri cho rằng, việc để thị trường tự điều tiết đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Các cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm đến chiến lược kinh tế biển, tình hình Biển Đông và công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, yếu kém trong giáo dục, quản lý lao động nước ngoài...

Trao đổi với cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đang quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Đây là chương trình chiến lược phải làm trong dài hạn không thể ngay tức khắc trong một, hai năm.

Hiện nay, chúng ta đã đạt được một số kết quả bước đầu. Trước hết, hoàn thiện thể chế được Quốc hội đặc biệt quan tâm xây dựng. Tại kỳ họp này, có tới 17 dự luật thông qua, có nhiều dự luật sẽ có tác động thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Chủ tịch nước cho biết, xây dựng cơ cấu hạ tầng đồng bộ đang là một thách thức, do nợ công đang tạo áp lực ghê gớm; cần phải giải bài toán giảm đầu tư công nhưng tổng đầu tư xã hội vẫn tăng thì mới đảm bảo được tăng trưởng.

Đối với vấn đề phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước khẳng định đây luôn là nhiệm vụ được coi trọng đặc biệt. Tuy nhiên, những kết quả đạt được chưa đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri cũng như yêu cầu đặt ra là ngăn chặn và đẩy lùi.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước