Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc tại Quảng Trị

Hồng Phúc-Thứ hai, ngày 08/09/2014 19:47 GMT+7

Ảnh: VTV News

Trong ngày 7 và 8/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch nước đã đến khảo sát tại huyện đảo Cồn Cỏ, thăm mô hình nông thôn mới xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Lĩnh và nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng của tỉnh Quảng Trị.

Tại Quảng Trị, Chủ tịch nước và đoàn công tác cũng thực hiện nghi lễ thắp hương và thả hoa trên sông Thạch Hãn để tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ năm 1972.

Cách đây hơn 40 năm, dưới mưa bom bão đạn, lớp lớp các chiến sỹ tuổi  20 đã nằm lại đáy sông Thạch Hãn để viết nên một biểu tượng của ý chí quyết tâm cao độ giải phóng và thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

Huyện đảo tiền tiêu Cồn Cỏ nằm ở phía cực Nam Vịnh Bắc Bộ có diện tích 2,4 km. Tuy nhỏ nhưng Cồn Cỏ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là điểm mốc để vẽ đường cơ sở của lãnh hải Việt Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ, Cồn Cỏ hai lần được phong danh hiệu anh hùng. Trong chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị, Chủ tịch nước đã đến thắp hương tại Đài tưởng niệm 103 liệt sỹ đã nằm lại trên đảo.

Vì có vị trí chiến lược nên mặc dù số dân trên đảo ít, diện tích nhỏ, nhưng Cồn Cỏ được xác định là đơn vị hành chính cấp huyện, hiện nay nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng trên đảo đang được tiến hành củng cố, nhằm đảm bảo mục tiêu quốc phòng, an ninh. Bên cạnh đó, theo mục tiêu của chiến lược biển là dân sự hóa những đảo có điều kiện, do vậy yêu cầu hiện nay của tỉnh Quảng Trị là giải bài toán hài hòa nhiệm vụ quốc phòng với kinh tế dân sinh, mà ở đây được xác định là phát triển du lịch.

Để tiếp tục đưa dân ra sinh sống trên đảo, Chủ tịch nước đề nghị phải có các phương án phù hợp cung cấp điện, nước, tìm ra ngành nghề tại chỗ giúp người dân có thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong quá trình này cũng cần chú trọng đến việc khôi phục hệ sinh thái bản địa. Theo Chủ tịch nước, đối với Cồn Cỏ phải có cách nhìn đúng đắn, chiến lược.

Tuy vẫn còn là một tỉnh nghèo, khí hậu khắc nghiệt, tài nguyên ít ỏi, nhưng ở Quảng Trị phong trào nông thôn mới đã khơi dậy một khí thế mới ở các vùng quê. Trong đó, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh là một xã điểm về nông thôn mới, đạt 15/19 tiêu chí. Ba năm thực hiện nông thôn mới, ngoài diện mạo đường xá phong quang, nhà cửa sạch sẽ, thu nhập người dân đã nâng lên rõ rệt  nhờ trồng cao su, khoai môn, tiêu.

Thăm và làm việc tại Quảng Trị, Chủ tịch nước đã biểu dương những nỗ lực của bà con, của các nhà tài trợ, sự quan tâm của chính quyền đã làm thay đổi hẳn diện mạo của xã. Nhưng điều quan trọng nhất, Chủ tịch nước nhận xét đó là sản xuất đi vào nề nếp, đời sống của nhân dân được cải thiện.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc đạt 19 tiêu chí của nông thôn mới chỉ là vốn ban đầu để Vĩnh Thạch vươn lên làm giàu, muốn vậy cần tiếp tục tổ chức lại sản xuất đi đôi với mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật.

Với Quảng Trị, nếu rà soát lại có thể thấy công nghiệp và du lịch địa phương khó phát triển, do vậy tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển nông thôn mới phải là hướng đi tập trung, đi cùng với đó là áp dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị sản phẩm, đó chính là dư địa để cải thiện đời sống của người dân. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố năng suất lao động, nhất là lao động nông thôn.

Về công nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng, trước hết là đẩy mạnh chế biến nông, lâm, thủy, hải sản; bước đầu, Quảng Trị đạt giá trị xuất khẩu vài trăm triệu USD nhờ công nghiệp chế biến là rất đáng hoan nghênh. Ngoài ra, tỉnh cần nhìn thấy trước những đột biến sau khi Hiệp định TPP được ký kết, tranh thủ cơ hội từ các ngành như dệt may, gia dày.

Về dịch vụ, các Bộ liên quan ở Trung ương cần rà soát lại chương trình phát triển hành lang kinh tế Đông - Tây, bàn bạc với các nước láng giềng phát triển du lịch, cũng trong chương trình đó xác định lại vai trò của Khu kinh tế cửa khẩu Lao Bảo trong tổng thể hành lang Đông - Tây.

Chủ tịch nước nhất trí rằng, Trung ương sẽ có sự hỗ trợ phù hợp, với nhiều hình thức khác nhau nhằm giúp Quảng Trị có một đòn bẩy cho phát triển. Thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ đang đến, Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ lãnh đạo cần đoàn kết, nỗ lực hết sức mình thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược là bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, tạo tiền đề tốt nhất cho phát triển những năm sau.

Nhân dịp tết Trung thu, Chủ tịch nước đã đến chia vui và tặng quà các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, do Hội bảo vệ quyền trẻ em tổ chức.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước