Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc tại Thanh Hóa

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 08/12/2014 20:34 GMT+7

Ngày 8/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa về tình hình phát triển KT - XH và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Báo cáo của lãnh đạo tỉnh trình bày cho thấy, năm 2014, lần đầu tiên sau 10 năm, Thanh Hóa đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu đề ra, trong đó chỉ tiêu quan trọng nhất là GDP đạt 11,6%; 3 chỉ số quan trọng nhất đánh giá năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư của Thanh Hóa nằm trong top 10 cả nước.

Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư toàn xã hội gặp khó khăn nhưng Thanh Hóa đã huy động được hơn 85.000 tỷ đồng, gấp 1,6 lần cùng kỳ. Hiện nay, Thanh Hóa đang có một số dự án lớn về cơ sở hạ tầng như khu kinh tế Nghi Sơn, đường vành đai phía Tây, cầu Thắm, cầu Bút Sơn, đường nối sân bay Thọ Xuân với khu kinh tế Nghi Sơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá, với những dự án này, nếu Thanh Hóa phát huy tốt có thể làm xoay chuyển cơ cấu kinh tế, tạo ra chất lượng tăng trưởng. Chủ tịch nước đề nghị Thanh Hóa tiếp tục thu hút đầu tư, thu hút các ngành nghề sản xuất làm vệ tinh xung quanh các dự án lớn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhiệm vụ năm 2015 và giai đoạn 5 năm tới là hết sức quan trọng và nặng nề, do vậy tỉnh cần chọn một số chương trình trọng điểm nhằm tạo đột phá, nỗ lực ở mức cao nhất, đóng góp vào thành tích chung chào mừng Đại hội Đảng.

Chủ tịch nước nhận xét, những việc đã làm được là rất đáng trân trọng nhưng với quy mô của nền kinh tế còn nhỏ và xuất phát điểm thấp, trong khi sức sống và sự năng động còn đang bị dồn nén, do vậy để tạo điều kiện hoàn thành các nhiệm vụ ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là để phục vụ cho việc huy động nguồn vốn đầu tư xã hội, việc cần làm ngay là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhanh chóng đưa các luật đầu tư và kinh doanh mới được sửa đổi đi vào cuộc sống.

Đánh giá cao những thay đổi nhanh chóng về hạ tầng cơ sở, tốc độ phát triển công nghiệp của Thanh Hóa, nhưng trong giai đoạn sắp tới, Chủ tịch nước đề nghị Thanh Hóa cần đặc biệt coi trọng và tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp và phong trào xây dựng nông thôn mới vì với đặc điểm nền kinh tế Việt Nam cũng như kinh nghiệm những năm qua cho thấy đây là lĩnh vực giữ được sự cân bằng cho nền kinh tế, ổn đinh xã hội trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Chủ tịch nước kiểm tra tình hình hoạt động nhà máy Z111.

Cũng tại Thanh Hóa, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã đến khảo sát và kiểm tra tình hình hoạt động tại Nhà máy Z111, thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận dây chuyền và sản xuất vũ khí bộ binh thế hệ mới.

Chủ tịch nước đánh giá cao tính chủ động cũng như khả năng tiếp nhận dây chuyền sản xuất hiện đại của các cán bộ, nhân viên nhà máy, đồng thời nhấn mạnh, những sản phẩm vũ khí ra đời hôm nay tại Việt Nam thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước đối với ngành công nghiệp quốc phòng, tuy nhiên đây chỉ là bước đi đầu tiên để quân đội có được các vũ khí hiện đại.

Để thực hiện Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị, cần nghiên cứu để kết nối nền công nghiệp quốc gia với công nghiệp quốc phòng, bên cạnh đó là có cơ chế ưu đãi phù hợp với các công trình nghiên cứu, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng. Về phía các đơn vị sản xuất cần nâng cao tính chủ động, làm chủ công nghệ mới, tạo ra các sản phẩm vũ khí Việt Nam, hướng đến xuất khẩu. Chủ tịch nước chúc nhà máy Z111, đơn vị anh hùng 2 lần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng thế hệ vũ khí bộ binh mới, đáp ứng nhiệm vụ của giai đoạn mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước