Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Haiti thăm chính thức Việt Nam

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/06/2017 19:30 GMT+7

Hình ảnh tại buổi làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Haiti Youri Latortue

VTV.vn - Chủ tịch Thượng viện Haiti Youri Latortue và phu nhân đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn Đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti do Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue dẫn đầu và phu nhân đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tại cuộc hội đàm diễn ra ngay sau Lễ đón chiều nay (19/6), hai bên nhất trí phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước, để những hiệp định này mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm đầu tiên của Đoàn cấp cao Quốc hội Cộng hòa Haiti. Đây là hoạt động trao đổi đoàn song phương đầu tiên giữa Cơ quan lập pháp hai nước, khởi đầu cho quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai bên. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Haiti và vui mừng về những thành tựu Haiti đã đạt được trong công cuộc cải cách, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Haiti tại khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Thượng viện Haiiti Youri Latortue vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong thời gian qua đã được thúc đẩy, hai bên duy trì trao đổi Đoàn và tiếp xúc cấp cao. Chúc mừng Việt Nam với những nỗ lực trong phát triển kinh tế. Chủ tịch Thượng viện Haiti mong muốn trong thời gian tới hai bên cùng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, Viễn thông, tăng cường đầu tư mới của Việt Nam tại Haiti và hợp tác trong lĩnh vực bình đẳng giới trong đó có sự tham gia lớn của phụ nữ. Đồng thời mong muốn sớm được đón cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Haiti.

Tại cuộc hội đàm hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước. Hai bên khẳng định: tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác với các doành nghiệp Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu. Hai bên đánh giá cao sự hợp tác của Tập đoàn Viễn thông quân đội và Tổng công ty truyền thông Haiti (Teleco S.A) lập liên doanh viễn thông NATCOM S.A - là mô hình hợp tác rất thành công trong lĩnh vực truyền thông

Về tình hình biển Đông, hai bên khẳng định chủ trương nhất quán là giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Quốc hội Việt Nam ủng hộ Chính phủ hai nước tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp; hai bên có thể triển khai hợp tác trong khuôn khổ song phương hoặc hợp tác ba bên sao cho hiệu quả.

Để mối quan hệ nghị viện giữa hai nước trong thời gian tới đi vào chiều sâu, thiết thực, hai bên thống nhất thúc đẩy hoạt động trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban và Nghị sĩ Quốc hội làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực; tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, APF.

Hai Chủ tịch thống nhất sớm thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị song phương, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ nghị viện giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước