Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước: Nhiều kết quả nổi bật nhưng vẫn còn rào cản

Hà Bình (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 18:10 GMT+7

Cán bộ Kỹ thuật Công ty CP Cao su Lai Châu hướng dẫn chăm sóc cây cao su chịu lạnh. Ảnh: VGP/Phan Trang

VTV.vn - Mặc dù 15 chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước đã được triển khai với tổng kinh phí 1.800 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước nhưng cơ chế tài chính còn nhiều vướng mắc.

Sáng 10/9 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và công nghệ đã tổ chức hội nghị đánh giá các chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2011-2015. Hàng trăm nhà khoa học đầu ngành, chủ nhiệm các chương trình, cùng đại diện các Bộ ngành liên quan tham dự hội nghị .

Một trong những kết quả nổi bật được đánh giá cao là nghiên cứu, chọn tạo thành công những giống lúa mới như OM9915, OM121 với chất lượng gạo tốt, có khả năng chịu mặn, chịu phèn cao gấp 3 lần so với trước đây, rất phù hợp cho người dân các tỉnh vùng ĐBSCL.

Trong giai đoạn vừa qua, đã có gần 200 công nghệ tiên tiến trên thế giới được các nhà khoa học trong nước làm chủ công nghệ như công nghệ sản xuất thuốc tiêm đông khô carboplatin dùng điều trị bệnh ung thư; quy trình ghép khối thận-tụy từ người chết não; nghiên cứu thành công giống cao su chịu lạnh; hệ thống cảnh báo lũ trực tuyến... giảm giá thành sản phẩm so với ngoại nhập và chất lượng tương đương. Đó là kết quả nổi bật của các chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước.

Tuy nhiên, theo chủ nhiệm các chương trình, vẫn còn những rào cản khi triển khai là cơ chế tài chính cho hoạt động nghiên cứu. Mặc dù có chủ trương đổi mới cơ chế tài chính nhưng khi triển khai trong thực tế vẫn còn chậm. Việc phân bổ kinh phí theo năm kế hoạch chưa phù hợp với đặc thù nghiên cứu. Đặc biệt, cơ chế "đặt hàng" các nhiệm vụ khoa học công nghệ còn tương đối mới nên việc triển khai thực hiện còn chưa được đồng bộ.

Triển khai đổi mới cơ chế tài chính hiệu quả, công tác nghiệm thu đề tài cần đơn giản hóa, giao nhiệm vụ thuộc chương trình trọng điểm cấp Nhà nước cho các nhà khoa học trẻ đảm nhận là một số nội dung chính mà chương trình trọng điểm cấp Nhà nước sẽ triển khai thời gian tới.

Phát triển thị trường KHCN: Cần đẩy mạnh các sàn giao dịch công nghệ Phát triển thị trường KHCN: Cần đẩy mạnh các sàn giao dịch công nghệ

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nhấn mạnh tầm quan trọng việc tổ chức các dịch vụ trung gian trong sự phát triển của thị trường khoa học công nghệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước