Chuyến công du Hàn Quốc của Thủ tướng kết thúc tốt đẹp

Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 20:43 GMT+7

Tối 12/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm làm việc tại Hàn Quốc và dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc.

Việc Việt Nam và Hàn Quốc kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương trong chuyến thăm này của Thủ tướng sẽ là tiền đề quan trọng để hai nước có thể ký Hiệp định này trong đầu năm tới, để từ đó Việt Nam sẽ có thêm thị trường xuất khẩu nhiều loại hàng hóa chủ lực.

Theo Hiệp định thương mại tự do mà hai bên ký thỏa thuận kết thúc đàm phán trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun-hye, Hàn Quốc sẽ ưu đãi cắt, giảm thuế quan cho các nhóm hàng nông, thủy sản chủ lực và hàng công nghiệp, sản phẩm cơ khí và dịch vụ, đầu tư của Việt Nam. Lần đầu tiên, Hàn Quốc mở cửa thị trường cho những sản phẩm nhạy cảm cao như tỏi, gừng, mật ong, tôm. Còn Việt Nam dành ưu đãi cho nguyên phụ liệu dệt, may, nguyên liệu nhựa, linh kiện điện tử và ô tô của Hàn Quốc. Như vậy, Hàn Quốc tự do hóa trên 95% số dòng thuế và Việt Nam cam kết với gần 90% số dòng thuế.

Bên cạnh thúc đẩy hợp tác về kinh tế, văn hóa xã hội, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã thống nhất hai bên sẽ mở rộng và làm sâu sắc hợp tác trên trụ cột chính trị, an ninh. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm việc thúc đẩy an ninh và an toàn hàng hải cũng như tự do qua lại hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở, thực hiện kiềm chế và không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và những chuẩn mực tương ứng cũng như các tập quán đã được Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế khuyến nghị.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định chỉ khi có lòng tin, các nước mới đảm bảo được vững chắc hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Việc các bên liên quan không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông chính là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra vào thời điểm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc bước sang năm thứ 5 và được đánh dấu bởi việc hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do với một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Và qua chuyến thăm và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Việt Nam cũng tiếp tục nhận được sử ủng hộ về chính trị của Hàn Quốc và nước ASEAN trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc và những chuẩn mực đã được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước