Công nghệ xử lý rác của Hà Nội còn lạc hậu

Mạnh Cường, Đình Hưng, Khiếu Minh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/09/2017 14:46 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những nội dung được đề cập tại phiên họp của Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sáng 12/9.

Các đại biểu dự phiên giải trình đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý, đặc biệt là một bộ phận nhân dân còn thiếu ý thức, xả rác thải không đúng nơi quy định nhưng chưa được chính quyền quan tâm xử lý vi phạm. Tình trạng thiếu trạm trung chuyển rác, rác thải thu gom chờ vận chuyển phải tập kết trên đường gây ùn ứ, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị. Vấn đề công nghệ xử lý rác hiện nay còn lạc hậu, công nghệ không đảm bảo công suất.

Giải trình về những vấn đề này, một số lãnh đạo quận, huyện đã chỉ rõ: Việc xử lý chất thải rắn xây dựng chủ yếu theo hình thức chôn lấp. Trong khi đó, một số bãi chôn lấp phế thải hiện đang trong tình trạng đầy, quá tải và chuẩn bị đóng bãi; tình trạng chất thải xây dựng không những đổ trộm mà còn đổ công khai gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhân dân. Việc xử lý rác ở Hà Nội đã được quan tâm nhiều năm trước, cả về vấn đề công nghệ và vấn đề quy hoạch các khu xử lý rác. Do vậy, để tình trạng rác thải ùn ứ như hiện nay thì vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, Sở Khoa học Công nghệ và chính quyền các địa phương cũng cần phải được làm rõ.

Mỗi ngày Hà Nội chi hơn 8 tỷ đồng để chôn lấp rác thải Mỗi ngày Hà Nội chi hơn 8 tỷ đồng để chôn lấp rác thải

VTV.vn - Mỗi năm, thành phố Hà Nội chi khoảng 3.000 tỷ đồng cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác, tức là trung bình mỗi ngày chi hơn 8 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước