Công nhân vay tín dụng: Tập trung ở người có thu nhập dưới 7 triệu đồng/tháng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 04/11/2019 09:32 GMT+7

VTV.vn - Kết quả khảo sát cho thấy, nhu cầu vay tín dụng của công nhân tập trung ở những người có mức thu nhập dưới 7 triệu đồng/tháng.

Hơn 90% công nhân có nhu cầu vay tín dụng là kết quả khảo sát được công bố trong buổi tọa đàm thực trạng và tác động của tín dụng đối với công nhân tại các tỉnh phía Nam do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia tổ chức. Kết quả khảo sát cho thấy, công nhân có mức thu nhập dưới 7 triệu đồng/tháng là đối tượng mà ngân hàng hạn chế cho vay, dẫn đến tình trạng tiếp cận tín dụng đen ngày một nhiều.

Báo cáo cũng cho biết, có đến 62% công nhân vay tín dụng từ công ty tài chính với lãi suất từ 3 - 5 %/tháng, hơn 80% công nhân vay tín dụng đen với lãi suất từ 50.000 đồng - 150.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Mức lãi suất này dễ làm cho người vay rơi vào khủng hoảng tài chính, ảnh hưởng tới đời sống gia đình và công việc.

Theo các chuyên gia, để công nhân có thể tiếp cận vay tiêu dùng với lãi suất phù hợp, các ngân hàng phải áp dụng mức trần lãi suất để giảm thiểu hoạt động tín dụng đen. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng cần tạo ra những sản phẩm tín dụng phù hợp hơn với thu nhập của công nhân như: áp dụng công nghệ cho vay ứng trước từ 2 - 3 triệu đồng và trả dần trong 3 tháng, tăng cường thông tin giữa đơn vị cung cấp vay tiền và nơi sử dụng lao động để kịp thời hỗ trợ, giải quyết nhu cầu tài chính cho công nhân.


Gần 90#phantram công nhân có nhu cầu vay tín dụng Gần 90#phantram công nhân có nhu cầu vay tín dụng

VTV.vn - Đây là thông tin được đưa ra trong buổi tọa đàm về thực trạng và tác động của tín dụng đối với công nhân tại các tỉnh phía Nam vừa được tổ chức vào chiều 1/11 tại TP.HCM.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước