Công tác chuẩn bị thu dung, điều trị bệnh nhân Ebola

Kim Xuân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 14:44 GMT+7

Ảnh minh họa

Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ rà soát lại tất cả các tình huống đối phó với dịch bệnh Ebola tại Việt Nam.

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh virus Ebola lây qua đường hô hấp – đây là nhận định của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới trong buổi kiểm tra việc chuẩn bị thu dung, điều trị bệnh nhân Ebola tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhân nghi ngờ có liên đến bệnh Ebola. Qua việc theo dõi và giám sát hai bệnh nhân nghi ngờ này, bệnh viện đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện và điều trị bệnh nhân Ebola. Đặc biệt là trong việc chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện cũng như việc tập huấn cho nhân viên y tế trong chăm sóc bệnh nhân làm thế nào để không bị lây nhiễm.

Để phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về sự lây lan của dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế đã điều chỉnh một số nội dung trong phác đồ điều trị để phù hợp. Trong đó tập trung vào vấn đề thực hiện quy trình chuẩn về chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Sau ca bệnh nhiễm Ebola của nữ y tá người Mỹ, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ rà soát lại tất cả các tình huống đối phó với dịch bệnh Ebola tại Việt Nam. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thời gian ủ bệnh của Ebola rất dài từ 2 đến 21 ngày. Vì vậy. Bộ Y tế Việt Nam cần đưa ra rất nhiều tình huống cụ thể, chi tiết để tập huấn. Đặc biệt, cần phải giám sát và phát hiện những triệu chứng, biểu hiện của bệnh một cách nhanh nhất, tránh lây lan ra cộng đồng.

Hiện Việt Nam đã có 4 phòng xét nghiệm an toàn sinh học tại Hà Nội và TP.HCM có đủ khả năng phát hiện virus Ebola. Các bệnh viện được lựa chọn để thu dung, điều trị bệnh nhân Ebola đã được trang bị buồng cách ly áp lực âm để đảm bảo an toàn cho người bệnh và người xung quanh.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước