Cư dân chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh "nóng" vì tranh chấp với chủ đầu tư

Minh Đức-Thứ ba, ngày 14/05/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù không thể chứng minh được quyền sở hữu riêng tầng hầm nhưng chủ đầu tư chung cư M5 vẫn tạo ra tranh chấp với Ban quản trị, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Cuộc chiến "trường kỳ" hơn 10 năm giữa cư dân sinh sống tại chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cùng chủ đầu tư đã gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Sau khi gây được sức ép lên chủ đầu tư để thành lập Ban quản trị, cư dân tại đây vẫn chưa thể dừng đấu tranh vì quyền lợi vẫn đang bị xâm phạm.

Được biết, tòa chung cư này đi vào hoạt động từ năm 2009, nhưng phải sau gần 10 năm, Ban quản trị tòa nhà mới chính thức được thành lập. Tuy nhiên, đến nay, công ty TNHH một thành viên thương mại và du lịch Sao Mai vẫn chưa bàn giao hồ sơ quản lý tòa nhà cho Ban quản trị và có nhiều hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân tại tòa nhà.

Hôm nay (14/5), cư dân tại chung cư M5 cho biết, có một nhóm người lạ ngồi chặn ngay lối vào tầng hầm. Theo như lời người dân, đây không phải cư dân của tòa nhà, không rõ đến đây với mục đích gì. Những người này xuất hiện gây cản trở công việc gửi xe và bảo vệ, ngồi ngay lối ra vào hầm, tự ý di chuyển bàn làm việc của đơn vị bảo vệ do Ban quản trị lựa chọn. Lực lượng Công an đã xuất hiện tại tầng hầm để can thiệp kịp thời nếu có xô xát xảy ra. Đáng nói, do đang có hai đơn vị bảo vệ cùng hoạt động tại tầng hầm nên rất khó để đảm bảo an ninh và an toàn tài sản cho cư dân tại đây.

Cư dân chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh nóng vì tranh chấp với chủ đầu tư - Ảnh 1.

Một nhóm người lạ xuất hiện tại cửa hầm tòa nhà gây nhiều bất an, lo lắng cho người dân sống tại M5

Về vấn đề tranh chấp tầng hầm B1 trông giữ xe của tòa chung cư, ông Nguyễn Quốc Đông - Trưởng Ban quản trị tòa nhà cho biết, kể từ ngày 1/4, Ban quản trị đã lựa chọn đơn vị vận hành trông giữ xe mới để thay thế cho đơn vị cũ của chủ đầu tư là công ty Sao Mai. Thế nhưng, đơn vị trông giữ xe cũ vẫn tiếp tục hoạt động, cấp phát vé riêng nên việc trông giữ xe đang rất lộn xộn.

Cư dân chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh nóng vì tranh chấp với chủ đầu tư - Ảnh 2.

Những tấm băng rôn được người dân đặt bên ngoài tòa nhà là đỉnh điểm của sự bức xúc khi chủ đầu tư chiếm dụng nhiều diện tích chung của khu dân cư

"Chúng tôi đã gửi công văn đến chủ đầu tư, nói rõ là họ không được phép vận hành một đơn vị trông giữ xe khác. Trong tòa nhà chỉ có 1 đơn vị điều hành do ban quản trị lựa chọn và cũng là đơn vị duy nhất được phép trông giữ xe. Thế nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục để đội bảo vệ hoạt động, phát vé bình thường cho khu văn phòng. Liên quan đến tranh chấp ở hầm B1, theo luật Nhà ở 2004, những gì không phải sở hữu riêng thì đó là sở hữu chung do dân cư sử dụng, quản lý và khai thác.

Sau 6 tháng từ khi có Ban quản trị đến nay, công ty Sao Mai chưa đưa ra được bằng chứng pháp lý nào chứng minh 2 tầng hầm này là của họ. Quận cũng đã gửi công văn đến, theo đó công ty này mới chỉ đang làm các thủ tục để chứng minh sở hữu mà thôi. Thế nhưng họ lại gửi công văn đến Ban quản trị yêu cầu không được khai thác hầm B1, đây là một sự ngang ngược, vô lý" - ông Nguyễn Quốc Đông bày tỏ. Được biết, thực trạng 2 đội bảo vệ khác nhau hoạt động ngay tại cửa hầm đã tồn tại suốt nhiều ngày qua, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, trộm cắp do tồn tại 2 hệ thống vé, dễ gây hiểu lầm, bị kẻ xấu lợi dụng, ảnh hưởng đến tài sản cư dân.

Cư dân chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh nóng vì tranh chấp với chủ đầu tư - Ảnh 3.

Những tấm băng rôn được người dân đặt bên ngoài tòa nhà là đỉnh điểm của sự bức xúc khi chủ đầu tư chiếm dụng nhiều diện tích chung của khu dân cư

Đáng nói hơn, công ty này bàn giao cho cư dân diện tích tầng hầm B2 để xe, nhưng lại không hề có hệ thống thang máy từ tầng căn hộ đi xuống tầng hầm này. Người dân buộc phải đi thang bộ hoặc đi xuống hầm bằng chính phần đường lưu thông phương tiện, hết sức nguy hiểm.

Liên quan đến những sai phạm tại chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Hồng Sơn – Chủ tịch UBND phường Láng Hạ cho biết, UBND phường gặp rất nhiều khó khăn khi giải quyết vụ việc tại chung cư M5 do chủ đầu tư là công ty Sao Mai không cung cấp đủ hồ sơ pháp lý cho dự án. Cán bộ phường đã phải mất rất nhiều thời gian để tìm và sao lưu tại cơ quan lưu trữ của TP. Thậm chí phường phải bỏ chi phí để sao lưu tài liệu của tòa nhà này.

"Trong thời gian qua, UBND phường đã gửi nhiều văn bản đến các Sở ngành của thành phố để giải quyết các vấn đề cư dân M5 bức xúc. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư dự khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng để phân định sở hữu chung, riêng của tòa nhà để bàn giao cho Ban quản trị, đồng thời, khẩn trương hoàn thiện công tác PCCC để nghiệm thu" – ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, do chức năng, thẩm quyền của UBND phường có hạn nên chỉ dừng ở góc độ đôn đốc vận động tuyên truyền cho cư dân cũng như chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Để xử lý được cái vấn đề sai phạm của chủ đầu tư phải có kết luận của các Sở ngành khác.

Trước đó, người dân sinh sống tại căn chung cư này cũng "tá hỏa" khi biết tòa nhà chưa được nghiệm thu PCCC suốt 10 năm qua, hệ thống PCCC không được bảo trì, trong số 3 cửa thoát hiểm thì 2 cửa đã bị chặn. Mặc dù đã yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa, bảo trì hệ thống PCCC nhưng người dân chỉ nhận lại sự im lặng và vô trách nhiệm từ công ty Sao Mai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước