Cử tri Hà Nội đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 18/10/2016 05:00 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Nhiều ý kiến của cử tri cho rằng việc bồi thường về sự cố môi trường tại miền Trung phải công khai, minh bạch, tiền bồi thường phải đến tận tay người dân.

Ngày 17/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, thông báo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri gửi đến Quốc hội.

Nhiều cử tri cho rằng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn, mang tầm chiến lược, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hướng vào lực lượng lớn là nông dân, cư trú ở khu vực nông thôn, nhằm thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua đã đạt nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ nhiều bất cập. Cử tri băn khoăn, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao; phải làm sao để biến sản phẩm nông dân làm ra thành hàng hóa, không để tình trạng mua bán thức ăn chăn nuôi, hóa chất tràn lan như hiện nay.

Mục đích cuối cùng của Chương trình là nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao thu nhập cho nông dân. Muốn vậy, phải đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là giống cây trồng vật nuôi, tích cực đầu tư trang thiết bị, máy móc cho sản xuất nông nghiệp. Cử tri đề nghị đầu tư nhiều hơn cho chế biến, nâng cao giá trị, chất lượng nông sản, đồng thời phát triển các làng nghề, nghề phụ, tạo công ăn việc làm cho nông dân.

Nhà nước cần có chính sách để bảo đảm đầu ra cho nông sản. Cử tri cho rằng, các tiêu chí nông thôn mới đề ra phải thực chất, chống biểu hiện thành tích, phải chú trọng bảo vệ môi trường, giải quyết nước thải trong chăn nuôi, thu gom xử lý rác thải, chất thải. Trong thời gian tới, cần xây dựng tiêu chí phù hợp hơn với thực tiễn, phong tục tập quán từng vùng miền, địa phương.

Liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung (Formosa), nhiều ý kiến cho rằng việc bồi thường phải công khai, minh bạch, tiền bồi thường phải đến tận tay người dân, giúp dân khôi phục phát triển sản xuất, quan trọng là khôi phục nghề đánh bắt cá. Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, cử tri đề nghị, các cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương phải tăng cường quản lý, giám sát, các cơ quan chuyên môn thường xuyên quan trắc, kiểm tra các chỉ số về môi trường.

Việc thẩm định, đánh giá tác động môi trường không nên phân cấp; kiên quyết không giao các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết, xác đáng của cử tri, Tổng Bí thư chỉ rõ: "Trước đây, có lúc chúng ta làm ào ào cốt thu hút dự án để thoát nghèo, trong khi trình độ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu, hạ tầng cơ sở còn thấp kém và chưa chú trọng tới vấn đề môi trường. Không chỉ có Formosa mà còn rất nhiều dự án, vấn đề khác liên quan đến môi trường".

Đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri, Tổng Bí thư cho rằng, ngay khi có dự án, thậm chí là trong chiến lược thu hút dự án đầu tư, cần phải tính ngay đến vấn đề gìn giữ môi trường; quán triệt thông suốt và thực hiện triệt để chủ trương phát triển nhanh nhưng phải bền vững ở mỗi địa phương và cả nước.

Nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và chúc mừng thành công Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) vừa qua, với nhiều nội dung nhân dân quan tâm, trong đó có công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thể hiện quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với tình trạng suy thoái, biến chất về tư tưởng, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" của cán bộ, đảng viên.

Cử tri mong muốn "nói" phải đi đôi với "làm"; trong công tác tổ chức cán bộ phải làm sao để người tài được trọng dụng, phải chọn được đúng người, bố trí sử dụng vào đúng việc.

Cử tri bày tỏ đồng tình cao với bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong phiên bế mạc Hội nghị, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò tiên phong phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Từng đồng chí Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, từng đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải tự giác, gương mẫu thực hiện nghị quyết, nói đi đôi với làm, chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm rất cao, sự nỗ lực rất lớn, vì sự tồn vọng của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri cũng đề nghị, cần tăng tính chủ động trong công tác quản lý điều hành của các cấp chính quyền địa phương, tránh trông chờ ỷ lại vào cấp trên, nhất là trong việc xử lý, giải quyết một số vấn đề cấp bách. Trong công tác quy hoạch, cần có tầm nhìn lâu dài, tổng thể.

Cử tri mong muốn Quốc hội tăng cường hơn nữa công tác giám sát, gắn với bảo đảm đời sống dân sinh, bảo đảm thực thi pháp luật, củng cố lòng tin trong nhân dân. Muốn vậy, đại biểu Quốc hội phải có tâm, có tầm, có trí, phải gần dân, sát dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước