Cục Quản lý Dược nói gì sau quyết định cho tái nhập Salbutamol?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 25/08/2016 21:09 GMT+7

VTV.vn - Sau việc cho phép tái nhập khẩu Salbutamol, hôm nay, Cục Quản lý Dược đã có công văn trả lời các vấn đề liên quan đến việc quản lý và kiểm soát loại hoạt chất này.

Trong văn bản trả lời Trung tâm Tin tức VTV24, Cục Quản lý Dược cho biết, đơn vị này chỉ cấp phép cho 2 công ty nhập khẩu Salbutamol ở mức tối thiểu là 50kg/1 công ty, nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu chế tạo thuốc.

Trước lo ngại phóng viên đặt ra về việc quản lý trong khâu sử dụng sao cho đúng mục đích, Cục Quản lý Dược cho biết đã phối hợp tích cực với Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường (C49) để tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh, đưa hoạt động kinh doanh nguyên liệu làm thuốc Salbutamol vào kiểm soát chặt chẽ.

Cục Quản lý Dược nói gì sau quyết định cho tái nhập Salbutamol? - Ảnh 1.

Cục Quản lý Dược chỉ cấp phép cho 2 công ty nhập khẩu Salbutamol ở mức tối thiểu là 50kg/1 công ty

Trong văn bản gửi Cục chăn nuôi và C49, Cục Quản lý Dược cũng khẳng định các đơn vị sản xuất thuốc, buôn bán nguyên liệu làm thuốc do cục quản lý hiện đã thực hiện nghiêm túc, đáp ứng các quy định sản xuất, kinh doanh Salbutamol. Ngoài ra, Cục Quản lý Dược cho biết thêm, hiện qua kiểm tra các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh chất này.

Còn để tránh xảy ra hiện tượng sử dụng Salbutamol không đúng mục đích, Cục Quản lý Dược đề nghị Cục Chăn nuôi và C49 tăng cường kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và việc nhập khẩu sử dụng các nguyên liệu Salbutamol của các đơn vị đã được cấp phép.

Theo kết quả kiểm tra của Bộ NN&PTNT, việc sử dụng chất cấm salbutamol trong chăn nuôi trong tháng 5, 6 vừa qua đã giảm mạnh so với mức cao đỉnh điểm là 9,8% số mẫu kiểm tra trong tháng 1. Cụ thể, tính đến tháng 5 vừa qua chỉ còn 1,31% mẫu có chất cấm salbutamol, tương đương với 14/1.063 mẫu, trong đó Hà Nội có 7 mẫu, Hải Phòng có 5 mẫu, Bình Dương có 2 mẫu.

Trước đó trong năm 2015 đã có hơn 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9.140kg salbutamol về Việt Nam. Trong số này, có khoảng 3 tấn còn được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp, trên 6 tấn đã được bán ra thị trường nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định để sản xuất dược phẩm.

Một lượng lớn salbutamol đã bị tuồn từ ngành y tế sang ngành chăn nuôi, lạm dụng làm thành chất tạo nạc trong chăn nuôi gia súc gia cầm. Do đó, để bảo vệ người tiêu dùng và thị trường chăn nuôi, ngày 20/11/2015, Cục Quản lý dược đã có công văn số 21590/QLD-KD về việc tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol và clenbutarol.

Bộ Y tế cho phép nhập khẩu trở lại nguyên liệu Salbutamol Bộ Y tế cho phép nhập khẩu trở lại nguyên liệu Salbutamol

VTV.vn - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho phép tiếp tục nhập khẩu Salbutamol, sau gần 9 tháng tạm dừng nhập khẩu chất này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước