Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế

Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 28/08/2019 12:00 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

Ngày 28/8/2019, triển lãm "Hồ Chí Minh: cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế" được khai mạc tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 03 cơ quan Lưu trữ Liên Bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ tổ chức.

Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019). Tham dự lễ khai mạc triển lãm có ông Lê Vĩnh Tân – Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện Lưu trữ Quốc gia Pháp, Cơ quan Lưu trữ Liên Bang Nga; đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam…

Ban Tổ chức triển lãm đã lựa chọn công bố, giới thiệu hơn 100 tài liệu quốc gia hiện đang bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 1.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước nhấn mạnh: "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người sáng lập, rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân bản Di chúc lịch sử, kết tinh những tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một vị lãnh tụ suốt đời phấn đấu, hi sinh vì Tổ quốc và nhân loại.

Nhằm thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và chào mừng Quốc Khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 02/9, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp cùng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và cơ quan lưu trữ của 03 quốc gia: Cộng hòa Pháp, Liên bang Nga và Hoa Kỳ tổ chức triển lãm “Hồ Chí Minh: cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” tại chính nơi Người đã ở và làm việc trong thời gian dài để thể hiện sự tôn kính và như một nén tâm nhang thành kính dâng lên Người".

Ông Tùng cho hay: "Tại triển lãm này, Ban Tổ chức giới thiệu hơn 100 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn kỹ lưỡng từ nhiều nguồn, nhiều quốc gia, trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó giúp công chúng hiểu rõ hơn những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, tình hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới.

Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 2.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước chia sẻ bên lề triển lãm.

Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta ôn lại lời căn dặn của Người, thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Người hằng mong muốn; qua đó góp phần bồi dưỡng lòng tự hào về truyền thống yêu nước, tinh thần trách nhiệm trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ".

Cũng tại triển lãm, ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch chia sẻ: Cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trên một phạm vi rộng lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Những tài liệu, hiện vật, phim ảnh... liên quan đến những năm tháng Người sống và hoạt động ở nước ngoài còn đang nằm ở nhiều nước. Chính vì vậy, triển lãm "Hồ Chí Minh: cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ của Việt Nam và thế giới" là một hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa nhằm nghiên cứu, tìm hiểu, lưu giữ và lan tỏa di sản Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tôn vinh những di sản vĩ đại của Người.

"Càng có ý nghĩa hơn khi Triển lãm được tổ chức tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Người đã sống và làm việc trong suốt 15 năm cuối đời (1954 - 1969) và cũng là nơi Người đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế.

Mỗi di tích, mỗi tài liệu hiện vật nơi đây chứa đựng nội dung lịch sử khác nhau nhưng đều là những minh chứng thuyết phục về chiều sâu tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống cao đẹp và cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân, cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế" – ông Công nói.

Ban tổ chức hi vọng, thông qua cuộc triển lãm này, công chúng sẽ có thêm tư liệu để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới.

Một số hình ảnh ghi nhận tại triển lãm:

Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 3.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 4.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 5.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 6.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 7.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 8.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 9.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 10.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 11.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 12.
Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế - Ảnh 13.

Triển lãm bố cục 03 phần:

Phần I: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu.

Phần II: Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài.

Phần III: Bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước