Đa cấp tiền ảo iFan là hoạt động trái pháp luật

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/04/2018 20:04 GMT+7

VTV.vn - Hành vi công ty Modern tech đăng ký với hoạt động chính là tư vấn, môi giới, đấu giá tài chính, không hề có chức năng đa cấp, lại phát hành tiền ảo đã là lừa đảo.

Một thông tin đang giành được sự quan tâm của dư luận những ngày qua là việc công ty Modern Tech-một công ty huy động tiền ảo trên mạng đã biến mất cùng hơn 15.000 tỷ đồng khiến hơn 32.000 người đầu tư lao đao vì mất trắng số tiền của mình. Người đứng đầu công ty này cũng như hệ thống chân rết đã biến mất.

Vậy công ty Modern Tech đã có những chiêu trò gì để huy động vốn từ các nhà đầu tư? Ai sẽ chịu trách nhiệm trong vụ việc này, có thể khởi tố vụ án được hay không và nhà đầu tư cần làm gì lúc này?

Với suy nghĩ đồng tiền ảo iFan sẽ giống đồng bitcoin, lên giá nhanh chóng trong thời gian ngắn, nên có người đã quyết định đầu tư tiền thật để mua 3 tiền ảo iFan, bằng cách chuyển tiền cho một chân rết của Mordern tech. Chân rết này sẽ tập hợp một nhóm người, gộp tiền đạt giá trị gói trên 100.000 USD thì tham gia để hưởng lợi 50%/tháng. Lãi được chuyển trong vòng 2 tuần rồi ngưng. Lý do là hệ thống trục trặc. Từ lúc đó, số tiền của nhiều người cũng biến mất.

Theo các chuyên gia kinh tế, khả năng nhà đầu tư lấy lại tiền rất khó khăn.

Dưới góc độ luật pháp, hành vi công ty Modern tech đăng ký với hoạt động chính là tư vấn, môi giới, đấu giá tài chính, không hề có chức năng đa cấp, lại đi kinh doanh đa cấp, huy động và phát hành tiền ảo đã là lừa đảo.

Công an quận 1, TP.HCM cho biết: Đã biết đến sự việc qua các phương tiện truyền thông nhưng đến giờ này, vẫn chưa nhận được bất kỳ đơn thư tố cáo nào từ người dân. Lời khuyên đưa ra là người dân nên nộp đơn để phía công an tập hợp hồ sơ và có phương án điều tra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước