Theo tính toán, thiếu nước sinh hoạt là nguy cơ hiện hữu tại Đà Nẵng, bởi 2 nhà máy cấp nước cho thành phố đã phải ngừng hoạt động do không có nước nguồn. Hơn 1 triệu dân thành phố lúc này đang phải trông chờ vào nguồn cung của nhà máy nước Cầu Đỏ, một nhà máy hiện phải vận hành 150% công suất để đáp ứng nhu cầu cho toàn thành phố. Tuy nhiên, nhà máy nước Cầu Đỏ lại đang đứng trước nguy cơ bị nhiễm mặn do nước biển xâm thực.
5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm, sông Cầu Đỏ - nơi là nguồn cấp nước chế biến cho nhà máy nước Cầu Đỏ - thường có 135 ngày bị nhiễm mặn. Lúc cao điểm, độ mặn vượt hơn 40 lần cho phép. Hiện nay, Công ty Cấp nước Đà Nẵng đang phải giám sát thường xuyên độ mặn nguồn nước đầu vào.
Như vậy, nguy cơ nước sinh hoạt cũng bị nhiễm mặn là khó tránh khỏi nếu nước từ thượng nguồn không được bổ sung đầy đủ cho nhà máy.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!