Đại biểu Quốc hội lo ngại "sức khỏe" của doanh nghiệp hiện nay

Quỳnh Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 20:43 GMT+7

Vấn đề nợ công, nợ xấu, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho DN hay vấn đề phòng chống tham nhũng là những nội dung tiếp tục được làm nóng tại Hội trường Quốc hội.

Bày tỏ sự đồng tình đối với báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội, đại biểu Nguyễn Đức Kiên cho rằng, sau nhiều năm Quốc hội phê bình Chính phủ thiếu tính dự báo trung hạn, thì năm nay, với việc đạt 13/14 chỉ tiêu, cho thấy đây là năm đầu tiên khả năng dự báo của Chính phủ được nâng lên. Tuy nhiên, đại biểu này cũng cho rằng, báo cáo cần tập trung hơn vào một số lĩnh vực để phân tích vĩ mô được thực chất và tốt hơn.

Mặc dù Chính phủ cũng như Bộ trưởng Tài chính đều khẳng định nợ công vẫn ở trong ngưỡng cho phép. Chính phủ đã và đang nỗ lực bằng các giải pháp để giải quyết bài toán nợ công trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, các đại biểu bày tỏ sự lo ngại khi chiến lược nợ công của Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ nợ công  này là 60,2% GDP. Tuy nhiên, đến năm cuối năm nay con số này đã lên tới 64% .

Đánh giá cao chỉ đạo quyết liệt hiệu quả của Chính phủ trong thực hiện cải cách hành chính, đặc biệt là từ đầu năm trở lại đây, nhất là trong các lĩnh vực về thuế, hải quan, xây dựng, tuy nhiên, các đại biểu cũng đề xuất Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, để xây dựng môi trường thông thoáng, thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu cũng bày tỏ lo ngại vể "sức khỏe" của doanh nghiệp hiện nay. Trong số trên 485.000 doanh nghiệp đang hoạt động chỉ có trên 30% doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Trong bối cảnh này, cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng thực sự là một thách thức to lớn, do đó các đại biểu đề nghị Chính phủ cần có những giải pháp thiết thực hơn để hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất, nhất là trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát tốt như hiện nay.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước