Đại biểu Quốc hội thảo luận, góp ý Dự thảo Luật Giáo dục đại học

Thu Trà, Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/09/2018 22:19 GMT+7

Toàn cảnh hội nghị

VTV.vn- Ngày 7/9, Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách đã thảo luận về các vấn đề tồn tại ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về quy định tự chủ đại học trong dự thảo luật. Một số đại biểu cho rằng tự chủ càng cao thì sự ảnh hưởng, trách nhiệm của Nhà nước càng phải xác định rõ, không phải vì giao quyền tự chủ mà buông lỏng trách nhiệm quản lý.

Có đại biểu cho rằng, một trong những quyền tự chủ quan trọng là sử dụng và tuyển dụng lao động lại không được tự chủ, được quyền xây dựng cơ cấu, việc làm nhưng lại không được chủ động tuyển dụng theo yêu cầu sử dụng.

Một số đại biểu cũng đề nghị việc kiểm định chất lượng giáo dục cần phải được thực hiện bởi tổ chức có uy tín.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu việc đổi mới giáo dục đại học phải tránh làm rối hệ thống và phải tạo điều kiện cho các trường đại học phát triển. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra cần nghiêm túc tiếp thu tối đa các ý kiến tâm huyết, xác đáng của các đại biểu, nhằm nâng cao chất lượng dự thảo để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ VI tới.

Nới rộng quyền tự chủ và trách nhiệm trong giáo dục đại học Nới rộng quyền tự chủ và trách nhiệm trong giáo dục đại học

VTV.vn - Dự thảo Luật Giáo dục đại học đã có sự “cởi trói” về tự chủ đại học. Các nội dung liên quan đến vấn đề này đã được phản biện sôi nổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước