Đảm bảo an toàn hồ chứa tại Nghệ An

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 16/10/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - Lo ngại lớn nhất với tỉnh Nghệ An lúc này là vấn đề an toàn hồ đập. Hiện 100% hồ, đập địa phương có dung tích dưới 1 triệu m3 nước đã đầy.

Đến sáng nay (16/10), tại tỉnh Nghệ An, 2 người thiệt mạng do mưa lũ, gần 10.000 ha cây vụ đông và lúa mùa đã bị ngập. Mưa lũ ảnh hưởng ngiêm trọng nhất tại khu vực phía Nam tỉnh. Địa phương này hiện đang nằm trong vùng tâm mưa và có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở những khu vực miền núi.

Hiện mực nước sông Lam tiếp tục lên. Nếu tiếp tục mưa, nhiều địa bàn dân cư sẽ ngập sâu trong nước, hàng chục ha lúa mùa vụ đông chưa kịp thu hoạch cũng sẽ thiệt hại.

Lo ngại lớn nhất với tỉnh Nghệ An lúc này là vấn đề an toàn hồ đập. Toàn tỉnh có 625 hồ đập, 100% hồ, đập địa phương có dung tích dưới 1 triệu m3 nước đã đầy. Nhiều hồ đập nhỏ đã xuống cấp, nguy cơ vỡ đập thường trực.

Nghệ An dự kiến xả lũ hồ chứa lớn nhất tỉnh - hồ Vực Mấu - vào sáng nay. Địa phương khẳng định: Với việc mở tối đa 3 cửa tràn thì khả năng ngập lụt cho nhà cửa vùng hạ lưu và Quốc lộ 1A như đợt xả lũ năm 2013 là không xảy ra.

Trước đó vào 2013, đơn vị vận hành hồ chứa nước Vực Mấu bất ngờ xả cùng lúc mở 5 cửa tràn. Hậu quả đã gây ra trận lũ lịch sử, nhấn chìm 20.000 ngôi nhà tại thị xã Hoàng Mai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước