Đảm bảo đúng đối tượng được khoanh tiền nợ thuế

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/11/2019 20:29 GMT+7

VTV.vn - Để tránh tình trạng khoanh nợ tràn lan, có ĐB cho rằng cần quy định rõ thẩm quyền trách nhiệm và chế tài xử lý vi phạm cá nhân để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Chiều nay (1/11), Quốc hội họp phiên toàn thể cũng đã cho ý kiến vào các Dự thảo Nghị quyết, trong đó, các đại biểu tập trung thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt khi chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.

Theo báo cáo tính đến tháng 8 năm nay, tổng số tiền nợ thuế là hơn 88.000 tỷ đồng, trong đó số tiền nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách là gần 43 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng số tiền nợ thuế.

Cơ bản tán thành với việc ban hành Nghị quyết này, tuy nhiên các đại biểu vẫn băn khoăn về một số đối tượng như các doanh nghiệp thay đổi địa chỉ, mất tích hay các doanh nghiệp tuyên bố phá sản cũng được khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp thuế. 

Để tránh tình trạng khoanh nợ tràn lan, hoặc lợi dụng chính sách, có đại biểu cho rằng cần quy định rõ thẩm quyền trách nhiệm và chế tài xử lý vi phạm cá nhân để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Cũng trong chiều nay, các đại biểu cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và không thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, cho ý kiến vào Báo cáo về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước