Xử lý nợ thuế không còn khả năng thu hồi: Quốc hội cần ban hành nghị quyết riêng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 22/10/2019 14:49 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, hiện số tiền nợ thuế tăng cao là do người nộp thuế đã chết, mất tích hay phá sản, không còn khả năng nộp.

Sáng nay (22/10), tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước và áo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Tài chính ngân sách.

Dự thảo Nghị quyết nêu rõ, đến ngày 31/8 năm nay, tổng số nợ thuế lên tới trên 88.000 tỷ đồng, trong đó tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi là gần 43.000 tỷ đồng, chiếm tới 48,7%. Tình trạng nợ đọng thuế không còn khả năng thu hồi tồn tại nhiều năm qua đã tạo ra số nợ ảo, ảnh hưởng đến việc thu chi của ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hàng chục nghìn đối tượng nộp thuế là cá nhân, doanh nghiệp, đã chết, mất tích, phá sản, không còn khả năng nộp thuế, nhưng vẫn bị tính tiền chậm nộp là 0,03%/ngày, dẫn đến số nợ thuế ảo ngày càng cao. Trong khi đó, Luật Quản lý thuế sửa đổi mới được Quốc hội Kỳ họp thứ 7 thông qua mới đây, chỉ có quy định xử lý nợ thuế đối với các khoản nợ thuế từ ngày 1/7/2020, còn trước đó không áp dụng. Do vậy, Quốc hội cần ban hành nghị quyết riêng để giải quyết triệt để vấn đề này.

Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã cơ bản nhất trí với dự thảo Nghị quyết xóa nợ thuế của Chính phủ. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết vẫn cần cân nhắc kéo dài thêm về thời gian xóa nợ, khi hiện nay chỉ quy định trong vòng 3 năm.

Chiều nay, Quốc hội sẽ tiếp tục họp tổ, thảo luận về dự thảo Nghị quyết xóa nợ thuế đối với các khoản thuế không còn khả năng thu hồi.

Hơn 41.000 tỷ tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi Hơn 41.000 tỷ tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi

VTV.vn - Tính đến cuối năm 2018, tổng số tiền nợ đọng thuế là hơn 81.000 tỷ đồng, tăng 4%. Trong đó số tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là hơn 41.000 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước