Đảm bảo tính minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc thịt heo

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/12/2016 09:48 GMT+7

VTV.vn - Việc đảm bảo tính minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc thịt heo sạch được xem là hướng đi bền vững để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Từ ngày 16/12, tại một số điểm bán thực phẩm ở TP.Hồ Chí Minh người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc của những miếng thịt heo được bán. 

Bằng những chiếc điện thoại thông minh và với một vài thao tác đơn giản, nhanh gọn, hầu như người tiêu dùng nào cũng có thể tự mình truy xuất nguồn gốc của thịt heo để biết được địa điểm chăn nuôi, cơ sở giết mổ cho đến các nơi phân phối. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến hài lòng là một số phản hồi của người tiêu dùng cho rằng nên cho thêm nhiều thông tin hơn như nguồn thức ăn nơi chăn nuôi gồm những thành phần gì, có chất tạo nạc hay không,...

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm được xem là hướng đi bền vững để tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Để thông tin khi đến với người dân được đảm bảo minh bạch thì việc thực hiện được triển khai như sau: buộc 2 vòng nhận diện có khắc mã số QR code bằng tia laser vào 2 chân sau của con heo tại trang trại. Khi mã số trên vòng nhận diện được trang trại kích hoạt, các thông tin về trang trại nuôi heo sẽ được chuyển về hệ thống trung tâm và chủ trang trại chịu trách nhiệm thông tin đó. 

Vòng nhận diện trên có giá trị kích hoạt trong vòng 24 - 48h, không có khả năng sử dụng lại trong trường hợp tháo ra lắp lại. Quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thịt heo sẽ được thực hiện xuyên suốt theo đường đi của heo từ lúc heo xuất chuồng cho đến khi đưa đến cơ sở giết mổ.

Đặc biệt, những chiếc vòng nhận diện này không phải ai cũng dễ dàng mua được mà chỉ có những đơn vị đăng ký tham gia vào chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo mới có thể kích hoạt và được hệ thống kiểm tra một cách sát sao, chặt chẽ để đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước