Dân là chủ - quan niệm cốt lõi về dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 10:18 GMT+7

VTV.vn - Cách đây 71 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài báo "Dân vận", trong đó, Người nhấn mạnh "dân là chủ và dân làm chủ".

Đây là thời điểm, bối cảnh có những chuyển biến mới, cần động viên tối đa sức người, sức của cho kháng chiến còn rất cam go của dân tộc. Bối cảnh lúc ấy đòi hỏi công tác tuyên truyền, vận động quần chúng của Đảng phải đi vào chiều sâu và thực chất.

"Dân vận" là bài báo được Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Sự thật, số 120, ra ngày 15/10/1949. Mở đầu tác phẩm, trong 7 câu khúc chiết, Bác đã cô đúc, thể hiện rất đặc sắc lý luận về dân chủ xã hội chủ nghĩa thông qua mối tương quan giữa nước với dân:

"Nước ta là nước dân chủ: Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân. Công việc đổi mới, xây dựng là trách nhiệm của dân. Sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc là công việc của dân. Chính quyền từ xã đến Chính phủ trung ương do dân cử ra. Đoàn thể từ Trung ương đến xã do dân tổ chức nên. Nói tóm lại, quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân".

Nhấn mạnh vai trò của nhân dân, Bác cũng yêu cầu cấp ủy chính quyền các địa phương phải coi trọng công tác dân vận. Theo Người, dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể đã giao cho, đồng thời khẳng định dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về dân chủ vẫn còn vẹn nguyên giá trị thời sự nóng hổi và sẽ mãi là ngọn đuốc soi đường cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa - thực sự dân chủ, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Đổi mới nội dung và phương thức dân vận Đổi mới nội dung và phương thức dân vận Làm tốt công tác dân vận để không hình thành điểm nóng Làm tốt công tác dân vận để không hình thành điểm nóng Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng với công tác dân vận Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng với công tác dân vận

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước