Đào tạo ngư dân tránh vi phạm vùng biển nước ngoài

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/12/2017 21:44 GMT+7

VTV.vn - Một số địa phương có biển đã kết hợp với một số trường Đại học để tiến hành đào tạo theo địa chỉ cụ thể đối với những ngành đào tạo lao động biển chuyên nghiệp.

Hơn 1 tháng sau ngày Ủy ban châu Âu (EC) rút thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam, các Bộ, ngành chức năng và những địa phương có biển đang rất nỗ lực trong việc cải thiện hình ảnh cũng như phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản Việt Nam. Đã có rất nhiều giải pháp từ tình thế đến căn bản được đưa ra để đảm bảo cho việc không đánh bắt, thu mua, chế biến và xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản có nguồn gốc bất hợp pháp.

Bên cạnh những hành động quyết liệt như phạt tiền nặng hay rút giấy phép đánh bắt, một số địa phương có biển đã kết hợp với một số trường Đại học để tiến hành đào tạo theo địa chỉ cụ thể đối với những ngành đào tạo lao động biển chuyên nghiệp. Ước tính, với 28 tỉnh thành ven biển có đội tàu đánh bắt xa bờ với số lao động thường xuyên khoảng 1 triệu người, nhu cầu đào tạo là rất lớn. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có chính sách đào tạo miễn phí cho các ngư dân, bởi lâu nay cách thức đào tạo thường theo kiểu cha truyền con nối khiến hiệu quả không cao. Việc đào tạo chuyên nghiệp sẽ giúp ngư dân làm chủ được công nghệ đánh bắt, áp dụng phương thức khai thác tiến bộ, đồng thời nắm vững pháp luật biển.

Kiên quyết với ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài Kiên quyết với ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

VTV.vn - UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành văn bản triển khai một số biện pháp nhằm ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tàu cá cùng ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước